Toàn cảnh đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông ngày 15/9/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 27/11, các nguồn tin ngoại giao cho hay Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức vòng đàm phán cấp cao tiếp theo về các vấn đề trên biển tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vào đầu tháng 12 tới, giữa lúc có "sự tan băng" trong mối quan hệ song phương.

Hai bên được cho là sẽ thảo luận về việc thiết lập một cơ chế liên lạc để ngăn ngừa những vụ đụng độ không mong muốn giữa hai bên tại Biển Hoa Đông hoặc ở không phận trên vùng biển này.

[Nhiều tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển Nhật Bản]

Theo các nguồn tin, dự kiến những quan chức thuộc các lực lượng bảo vệ bờ biển, quốc phòng, ngoại giao cấp chuyên viên sẽ đại diện cho hai nước tiến hành vòng đàm phán nói trên.

Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 8 giữa hai bên, vốn bắt đầu từ năm 2012. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra tại thành phố Fukuoka, miền Tây Nam Nhật Bản, vào tháng 6/2017.

Trước đó cũng trong tháng này, tại các cuộc gặp bên lề những hội nghị khu vực Đông Nam Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí với cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về cải thiện quan hệ song phương, vốn căng thẳng trong thời gian dài do các vấn đề lịch sử và quần đảo Senkaku (Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) tại Biển Hoa Đông./.