Ngày 19/4, hãng tin Jiji cho biết Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị hư hại nghiêm trọng trong thảm họa kép động đất-sóng thần hôm 11/3, đã bắt đầu bơm nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao vào một bể chứa.

Công việc này được tiến hành lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương), khi các công nhân bơm nước nhiễm phóng xạ cao dưới tầng hầm toàn nhà chứa tuốcbin của lò phản ứng số 2 sang một bể chứa gần đó.

TEPCO thông báo họ có kế hoạch bơm 10.000 tấn trong số 25.000 tấn nước nhiễm phóng xạ cao ra khỏi tầng hầm trong vòng 26 ngày.

Trước đó, trong phiên thảo luận tập trung của Ủy ban Ngân sách Thượng viện hôm 18/4, Thủ tướng Naoto Kan đã khẳng định sự cần thiết phải xem xét lại các chính sách, kế hoạch liên quan tới phát triển điện hạt nhân sau sự cố Fukushima Số 1.

Ông Kan nói rằng cần thảo luận lại từ đầu chính sách liên quan đến điện hạt nhân chứ không thể tiếp tục thực hiện các kế hoạch từ trước đến nay khi chưa đảm bảo được các điều kiện an toàn hạt nhân. Ông cho rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra thảm họa hạt nhân là dự tính quá đơn giản của con người về sóng thần, đồng thời lên tiếng xin lỗi về việc chính phủ đã không thể kiểm tra trước khi xảy ra thảm họa.

Thủ tướng Kan cũng nhấn mạnh quan điểm của chính phủ sẽ cố gắng tối đa, trong việc giúp người dân phải sơ tán do động đất-sóng thần trở về nơi ở cũ sau thời hạn 6-9 tháng mà TEPCO đưa ra, để khắc phục sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1./.

(Vietnam+)