Nhieu dia phuong cua Trung Quoc khoi phuc hoat dong giao thong hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt của lái xe trên tuyến đường cao tốc ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 24/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giao thông công cộng tại một số tỉnh và thành phố của Trung Quốc đang dần khôi phục trở lại sau một thời gian tạm ngừng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thông báo ngày 21/2 của Bộ Giao thông Trung Quốc, các tỉnh và thành phố có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 thấp sẽ được ưu tiên khôi phục toàn bộ hoạt động giao thông công cộng, gồm cả vận tải đường sắt và taxi.

Tính đến ngày 20/2, đã có 26 tỉnh khôi phục vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh, 30 tỉnh nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ trong tỉnh.

[Vũ Hán xây 19 bệnh viện dã chiến, bác sỹ 29 tuổi tử vong vì COVID-19]

Trong khi đó, tại những địa phương mà tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, cơ quan chức năng nỗ lực đảm bảo hoạt động giao thông tối thiểu đáp ứng nhu cầu của các nhân viên y tế, nhân viên công ích và tự nguyện.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền thành phố Nam Ninh, thủ phủ của Khu tự trị dân tộc Choang Quang Tây ở miền Nam Trung Quốc, đã tiến hành khử trùng 1,3 triệu vé tàu điện ngầm nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan.

Nhà điều hành các tuyến tàu điện ngầm ở Nam Ninh cho biết toàn bộ số vé tàu điện ngầm một chiều từ 63 ga tàu điện ngầm ở Nam Ninh đã được thu hồi để khử trùng kể từ ngày 27/1 vừa qua và 400.000 chiếc vé mới đã được phát hành thay thế.

Những tấm vé nhựa được ngâm tẩy với chất khử trùng trong vòng 30 phút sau đó được sấy khô và được đóng gói lại.

Chính quyền thành phố Nam Ninh cho biết sẽ tiếp tục công tác tái chế và khử trùng vé tàu điện ngầm, đồng thời kêu gọi hành khách tăng cường sử dụng các nền tảng thanh toán di động hoặc thẻ tàu điện ngầm trả trước khi di chuyển với tàu điện ngầm.

Các biện pháp khử trùng và kiểm soát dịch bệnh khác được tiến hành bao gồm kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại các ga tàu điện ngầm, cũng như đặt các thiết bị và dung dịch khử trùng các cơ sở tàu điện ngầm.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)