Nhieu nuoc quan tam gia nhap Nhom cac nen kinh te moi noi BRICS hinh anh 1BRICS hiện có 5 thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. (Nguồn: The Indian Express)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 2/6, lãnh đạo của hơn 10 quốc gia đã tiến hành thảo luận về việc củng cố mối liên kết chặt chẽ hơn với Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Các cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh BRICS đang xem xét mở rộng thành viên và ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập.

Iran, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Cuba, Cộng hòa Dân chủ Congo, Comoros, Gabon và Kazakhstan đều cử đại diện đến hội nghị để tham gia các cuộc đàm phán "Những người bạn của BRICS" trong khi Ai Cập, Argentina, Bangladesh, Guinea-Bissau và Indonesia tham gia thảo luận qua trực tuyến.

Tại hội nghị năm nay ở thành phố Cape Town (Nam Phi), BRICS đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng thế giới đa cực đang “tái cân bằng” và những cách thức cũ không thể được giải quyết tình hình mới.

[Hội nghị ngoại trưởng BRICS thảo luận khả năng kết nạp thành viên mới]

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh BRICS là biểu tượng của sự thay đổi và kêu gọi hành động phù hợp.

Trong bài phát biểu mở màn cho các cuộc thảo luận ngày 2/6, Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi Naledi Pandor cho biết trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều cuộc xung đột, mục tiêu xóa đói giảm nghèo vẫn là ưu tiên lớn nhất trên toàn cầu, theo đó kêu gọi sự quan tâm và nguồn lực nhằm khắc phục thách thức hàng đầu này.

Bên cạnh đó, bà cho biết các nhà lãnh đạo BRICS sẽ hoàn thành công việc liên quan cơ chế kết nạp thành viên mới trước khi họ có cuộc gặp tại thành phố Johannesburg (Nam Phi) vào tháng 8 tới đây.

Nhiều quốc gia đã hưởng ứng lời kêu gọi của bà Pandor. Bộ trưởng Ngoại giao CHDC Congo Christophe Lutundula Apala khẳng định ủng hộ BRICS trong nỗ lực tạo ra những thay đổi, đồng thời nhấn mạnh cần ý chí thống nhất để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng chung toàn cầu.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran cho biết quốc gia này mong muốn gia nhập khối và hy vọng cơ chế thành viên mới sẽ được quyết định trong thời gian sớm nhất.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết các cuộc đàm phán ngày 1/6 đã bao gồm các cuộc thảo luận về các nguyên tắc hướng dẫn, tiêu chuẩn, tiêu chí và thủ tục của một khối BRICS mở rộng sẽ như thế nào, song các lãnh đạo của BRICS nhấn mạnh việc kết nạp thành viên cần được tiến hành kỹ lưỡng, do đó sẽ cần thêm thời gian./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)