NHNN: Giam bot phien ha cho khach hang nhung van dam bao an toan von hinh anh 1Ngân hàng Nhà nước đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: Vietnam+)

Tại Kế hoạch số 09/KH-NHNN vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành về việc góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, cơ quan này yêu cầu các tổ chức tín dụng nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay đối với khách hàng.

GDP năm 2020 tăng từ 2,5-3%

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, hai đợt bùng phát đại dịch COVID-19 đã tác động trực diện, sâu rộng đến nền kinh tế. Sản xuất kinh doanh đình trệ, đặc biệt là dịch vụ, vận tải, lưu trú và các doanh nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu...; việc làm, thu nhập người lao động suy giảm nghiêm trọng. Các tổ chức quốc tế và trong nước dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 trong khoảng từ 1,5-3,3% (trong đó tổ chức quốc tế dự báo tăng 1,5%-3,3%; tổ chức trong nước dự báo tăng từ 2%-3%).

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Chính phủ trong điều hành các chính sách kích cầu nội địa, chính sách tài khóa kết hợp chính sách tiền tệ, kinh tế quý 3 đã bắt đầu hồi phục, tạo đà thuận lợi cho sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Theo đó, Việt Nam có các yếu tố thuận lợi như tâm lý lạc quan và nhu cầu mua sắm dịp cuối năm tăng lên dự kiến thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế quý 4; khu vực sản xuất có những tín hiệu khả quan, xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp được đánh giá tốt hơn trong những tháng cuối năm thúc đẩy dòng vốn tín dụng cho việc tái sản xuất; chính sách kích cầu trong nước và khả năng nối lại du lịch với một số quốc gia; Chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công hỗ trợ phát triển kinh tế…

[Nhiều giải pháp tài chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cuối năm]

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, Ngân hàng Nhà nước ước tính tăng trưởng GDP cả năm 2020 của Việt Nam từ 2,5-3%.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, năm 2021, các tổ chức trong nước và quốc tế dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trở lại và thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao so với khu vực và trên thế giới, từ 6,3%-11,2%.

Vì vậy, theo Ngân hàng Nhà nước, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 sẽ hồi phục trở lại, tuy nhiên đà hồi phục có thể theo 2 kịch bản:

Kịch bản 1, nếu dịch bệnh trong nước được tiếp tục kiểm soát, dịch bệnh trên thế giới được đẩy lùi. Theo đó, các hoạt động dịch vụ, thương mại hàng hóa sẽ nhanh chóng được khôi phục trở lại. Sự kết nối lại chuỗi cung ứng sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ do lợi thế về kiểm soát sớm dịch bệnh. Với kịch bản này, tăng trưởng GDP năm 2021 dự kiến có thể đạt 6,5-7,5%.

Với kịch bản 2, trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế và tiếp tục chịu ảnh hưởng đáng kể trong nửa đầu năm 2021. Sự hồi phục chậm của kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước do Việt Nam có độ mở cửa lớn và đang tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với kịch bản này, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 có thể đạt từ 5-6%.

Giảm bớt phiền hà cho khách hàng

Trên cơ sở dự kiến các kịch bản những tháng cuối năm 2020 và năm 2021, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ, giải pháp nhằm khôi phục và phát triển nền kinh tế trong thời gian tới.

NHNN: Giam bot phien ha cho khach hang nhung van dam bao an toan von hinh anh 2Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay đối với khách hàng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cụ thể, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời vốn tín dụng cho nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch; triển khai các giải pháp tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Các tổ chức tín dụng phải tiếp tục thực hiện Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, phí; giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà cho khách hàng vay vốn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cũng cần nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, giải pháp tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020…

Mặt khác, các ngân hàng đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động công nghệ thông tin, thanh toán điện tử, thanh toán thẻ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, giám sát; phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính góp phần cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Song song đó, các ngân hàng cũng đẩy mạnh công tác truyền thông và hợp tác quốc tế; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tận dụng hiệu quả các cơ hội của các hiệp định thương mại tự do.

Theo Ngân hàng Nhà nước,tính đến hết quý 3, tín dụng đã tăng 6,09% so với cuối năm 2019. Nguồn vốn ngân hàng vẫn tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và một số lĩnh vực khác như ngành thương mại dịch vụ, chiếm tỷ trọng lớn 63%, có mức tăng trưởng tín dụng cao nhất khoảng 6,32%; dư nợ ngành công nghiệp xây dựng ước tăng 5,89%, chiếm tỷ trọng 28,75%; tín dụng đối với ngành nông, lâm nghiệp thủy sản chiếm 8,66%, ước tăng 5,09%.../.

Thúy Hà (Vietnam+)