Nhom benh nhan dau tien xuat vien o Trung tam hoi suc cua BV Bach Mai hinh anh 1Các bệnh nhân hồi phục và được xuất viện sau nhiều ngày điều trị tích cực. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 1/9, Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cho xuất viện 7 bệnh nhân mắc COVID-19. Đây là nhóm những bệnh nhân đầu tiên được xuất viện tại Trung tâm.

Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, kiêm Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai cho hay: “Những bệnh nhân mắc COVID-19 được chữa khỏi, xuất viện hôm nay là minh chứng sinh động cho thấy dù nguy kịch vẫn được chữa khỏi dưới phác đồ điều trị hiệu quả và các chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế.”

[Mô hình Trung tâm Hồi sức tích cực: Bắc-Nam hợp lực cùng chống dịch]

Giáo sư Tuấn chia sẻ Bộ Y tế cùng lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm sâu sát công tác điều trị, bảo toàn sinh mạng bệnh nhân nặng tại Trung tâm ngay từ đầu, coi đây là nhiệm vụ cấp bách. Các y bác sỹ, chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Bạch Mai cũng như các đơn vị khác chi viện không quản ngày đêm điều trị tốt nhất cho người bệnh. 7 bệnh nhân được ra viện chiều nay là thành quả động viên các y bác sỹ và bệnh nhân, nhân dịp Tết độc lập 2/9.

Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai tại Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho hơn 300 bệnh nhân nặng từ các Bệnh viện Dã chiến, bệnh viện tuyến dưới chuyển lên. Đây là tuyến điều trị cao nhất.

Nhom benh nhan dau tien xuat vien o Trung tam hoi suc cua BV Bach Mai hinh anh 2Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn chụp ảnh chung với các bệnh nhân được xuất viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Gần một tháng đi vào hoạt động, đã có hơn 200 bệnh nhân từ nặng và nguy kịch chuyển sang nhẹ, tốc độ hồi phục tốt. Ngoài 7 bệnh nhân được xuất viện hôm nay còn có 23 bệnh nhân khác cơ bản đủ điều kiện để ra viện. Trung tâm sẽ làm các thủ tục cuối cho các bệnh nhân này được về địa phương.

Mỗi bệnh nhân trước khi xuất viện đều được thực hiện đầy đủ các quy trình xét nghiệm, lâm sàng.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết ngay sau khi Bộ Trưởng Bộ Y tế khảo sát và chỉ đạo, Trung tâm đã được hình thành một cách “thần tốc.” Bệnh nhân ra viện là thành quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của hệ thống y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện khác.

Tại Trung tâm, có gần 70% bệnh nhân vào viện phải thở máy, trong tình trạng nặng khiến đội ngũ thầy thuốc phải làm việc trong cường độ rất cao.

Trong ngày xuất viện, 7 bệnh nhân đều chung cảm xúc hạnh phúc như được hồi sinh thêm lần nữa.

Anh Phan Quốc Dũng, bệnh nhân trẻ nhất chia sẻ những ngày nằm viện anh được các y bác sỹ và tình nguyện viện chăm sóc như người thân.

“Không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn các thầy thuốc. Qua đây tôi cũng muốn nhắn nhủ với các bệnh nhân khác đang điều trị, hãy luôn tin tưởng, lạc quan vào ngày chiến thắng dịch bệnh vì ở bên mình luôn có sự túc trực cứu chữa tận tình của các y bác sỹ cùng những trang thiết bị y tế hiện đại nhất,” anh Dũng bày tỏ.

Nhom benh nhan dau tien xuat vien o Trung tam hoi suc cua BV Bach Mai hinh anh 3Các bác sỹ điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Mắc hàng loạt bệnh nền, gần 20 ngày mê man, giờ được ra viện, anh Bùi Phi Long xúc động: “Cứ ngỡ đã không thể nào qua khỏi. Giờ đã được trở lại cuộc sống bình thường. Tôi sẽ ghi nhớ mãi những ngày nằm điều trị trong Trung tâm vì đó là những ngày cam go, gian khổ nhưng cũng đầy ắp yêu thương, nỗ lực hy sinh của y bác sỹ giành giật sự sống cho mình.”

Với mục tiêu chung tay cùng Thành phố Hồ Chí Minh chiến thắng dịch bệnh, giảm số ca tử vong, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn y bác sỹ gần 500 người gồm đầy đủ các chuyên ngành nội, ngoại, sản, nhi, tim mạch, hô hấp, thần kinh… Đây đều là những người đã có kinh nghiệm tại các chiến trường từ Sơn Lôi, Hải Dương đến Bắc Giang, Bắc Ninh.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã cử 1.500 sinh viên và thầy cô trường Cao đẳng y tế Bạch Mai vào hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm, truy vết F0./.

T.G (Vietnam+)