Nhóm công tác ASEAN họp bàn về sở hữu trí tuệ tại Indonesia

Cục trưởng Sở hữu Trí tuệ Indonesia khẳng định sẽ hỗ trợ tất cả các chương trình đã được nhất trí trong khuôn khổ Kế hoạch hành động về quyền Sở hữu Trí tuệ (IPR) ASEAN giai đoạn 2016-2025.
Nhóm công tác ASEAN họp bàn về sở hữu trí tuệ tại Indonesia ảnh 1Cuộc họp Nhóm công tác ASEAN về hợp tác Sở hữu Trí tuệ (WGIPC) lần thứ 71. (Nguồn: Antara News)

Ngày 7/11, Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia đã đăng cai tổ chức cuộc họp Nhóm công tác ASEAN về hợp tác Sở hữu Trí tuệ (WGIPC) lần thứ 71 tại tỉnh Tây Nusa Tenggara.

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Sở hữu Trí tuệ Indonesia Min Usihen khẳng định rằng quốc gia này, với tư cách là thành viên ASEAN, sẽ hỗ trợ tất cả các chương trình đã được nhất trí trong khuôn khổ Kế hoạch hành động về quyền Sở hữu Trí tuệ (IPR) ASEAN giai đoạn 2016-2025.

Bà Usihen khẳng định rằng Indonesia cũng sẽ hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động của ASEAN về quyền Sở hữu Trí tuệ sau năm 2025 nhằm đón đầu sự xuất hiện của các công nghệ mới.

Quan chức này cho hay Indonesia đã trở thành quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các sáng kiến liên quan đến bản quyền được nêu trong Kế hoạch hành động IPR ASEAN giai đoạn 2016-2025.

[Đại diện Việt Nam dự phiên họp của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới]

Ngoài ra, Indonesia đã và đang đóng vai trò nổi bật trong việc đưa ra các kế hoạch hành động liên quan đến nguồn gene, kiến thức truyền thống và các biểu hiện văn hóa truyền thống, thể hiện qua kinh nghiệm trong việc bảo vệ quyền Sở hữu Trí tuệ trong bối cảnh đa dạng văn hóa.

Bà Usihen cho biết thêm rằng Tổng cục Sở hữu Trí tuệ Indonesia mới đây đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới nhằm thành lập cơ sở đào tạo Sở hữu Trí tuệ mang tên “Học viện IP.”

Bà Usihen cũng bày tỏ hy vọng thúc đẩy hợp tác với Học viện IP ASEAN cũng như các nước thành viên ASEAN đã thành lập học viện IP, nhấn mạnh rằng nỗ lực phổ biến thông tin về quyền Sở hữu Trí tuệ đến giới trẻ là điều rất cần thiết nhằm hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế sáng tạo.

Theo bà Usihen, Chính phủ Indonesia đã tiến hành nhiều hoạt động thúc đẩy Sở hữu Trí tuệ trên khắp đất nước, với mục tiêu phổ biến kiến thức cho người dân về các vấn đề liên quan đến quyền Sở hữu Trí tuệ.

WGIPC thường xuyên thu hút sự tham gia của đại diện cơ quan Sở hữu Trí tuệ các nước ASEAN. Đây là diễn đàn để thảo luận nhiều vấn đề liên quan trong khu vực như công tác chuẩn bị cho các cuộc đàm phán Hiệp định khung mới về Sở hữu Trí tuệ, xây dựng kế hoạch hành động về quyền Sở hữu Trí tuệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục