Nhom dieu tra Ethiopia kiem tra du lieu hop den Boeing 737 MAX o Phap hinh anh 1Một bộ phận của máy bay Boeing 737 MAX thuộc Hãng hàng không Ethiopian Airlines tại hiện trường vụ tai nạn gần thủ đô Addis Ababa, ngày 11/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, các nhà điều tra thuộc phái đoàn Ethiopia do Cục Điều tra Tai nạn (AIB) dẫn đầu, đã trở về Addis Ababa từ thủ đô Paris (Pháp), nơi họ đã kiểm tra dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay xấu số.

Hồi tuần trước, vụ rơi máy bay Boeing Co 737 MAX 8 đã khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng.

Hiện, các nhà điều hành hãng hàng không cũng như dư luận đang tập trung vào kết quả phân tích hộp đen, vốn sẽ giúp hé lộ nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

Trước đó, ngày 16/3, tiến trình xác định nguyên nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã bước đầu đạt tiến triển khi các nhà điều tra tải thành công dữ liệu của thiết bị thu âm buồng lái, trong khi nhiều tình tiết mới về những giây cuối cùng của chuyến bay cũng dần được hé lộ.

Tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, một nhân viên có trách nhiệm theo dõi các dữ liệu kiểm soát không lưu của hệ thống viễn thông trên máy bay cho biết sau khi cất cánh, chuyến bay 302 đã tăng tốc bất thường và sau đó phi công lái máy bay đã báo cáo về các vấn đề và yêu cầu cho phép nhanh chóng nâng độ cao.

Theo nguồn tin giấu tên trên, một "giọng nói hoảng hốt" trong buồng lái của chiếc máy bay Boeing 737 MAX đã yêu cầu được nâng độ cao lên hơn 4.200 mét so với mực nước biển, tức là khoảng gần 2.000 mét so với mặt đất, trước khi khẩn cấp yêu cầu quay trở lại./.

(Vietnam+)