Nhom sy quan dao chinh muon quan doi lanh dao co quan chuyen tiep Mali hinh anh 1Phó Tư lệnh đồng thời là người phát ngôn của lực lượng binh biến Mali Ismael Wague (giữa) trong cuộc họp báo ở Kali ngày 19/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin trong phái đoàn Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 23/8 tiết lộ nhóm sỹ quan đảo chính nắm quyền lãnh đạo Mali mong muốn một cơ quan chuyển tiếp do quân đội dẫn đầu trong 3 năm và sẽ chấp nhận cho Tổng thống bị lật đổ Ibrahim Boubacar Keita trở về nhà.

Các nguồn tin trên cho hay: “Nhóm sỹ quan đảo chính đã khẳng định rằng họ muốn có một quá trình chuyển đổi trong 3 năm để xem xét lại các nền tảng của nhà nước Mali. Quá trình chuyển đổi sẽ được lãnh đạo bởi một cơ quan do một nhà quân sự đứng đầu, nhận vật này cũng sẽ là người đứng đầu nhà nước.”

Một quan chức trong nhóm sỹ quan đảo chính cũng xác nhận “quá trình chuyển đổi kéo dài 3 năm sẽ có một tổng thống là người của quân đội và một chính phủ chủ yếu bao gồm các quân nhân.”

[Phái đoàn ECOWAS nỗ lực khôi phục chế độ dân sự ở Mali]

Tình hình Mali bắt đầu trở nên căng thẳng từ đầu tháng Bảy vừa qua khi Phong trào đối lập tháng Năm (M5-RFP) tổ chức biểu tình diện rộng yêu cầu Tổng thống Keita từ chức, coi đây là điều kiện tiên quyết cho mọi cuộc thương lượng giải quyết các khác biệt chính trị trong tương lai.

Mặc dù ECOWAS, Liên minh châu Phi (AU) và cộng đồng quốc tế đã nỗ lực triển khai các biện pháp trung gian hòa giải nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang, song tình hình Mali tiếp tục diễn biến phức tạp./.

(Vietnam+)