Đảo chính Mali: ECOWAS họp thượng đỉnh bất thường bàn giải pháp gỡ rối

Chủ tịch luân phiên của ECOWAS nêu rõ các nước yêu cầu tái lập ông Keita làm Tổng thống Mali, đồng thời sẽ cử một phái đoàn đến thủ đô Bamako của Mali để khôi phục lại trật tự hiến pháp ở nước này.
Đảo chính Mali: ECOWAS họp thượng đỉnh bất thường bàn giải pháp gỡ rối ảnh 1Binh sỹ Mali tới trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Bamako ngày 19/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTVXN tại châu Phi, ngày 20/8, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh trực tuyến bất thường về tình hình Mali và yêu cầu khôi phục chức vị cho Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita sau khi ông này bị lực lượng đảo chính lật đổ hôm 18/8.

Hội nghị được tổ chức ba ngày sau khi Tổng thống Keïta bị quân đội lật đổ.

[Lực lượng đảo chính tại Mali thông báo các bước đi tiếp theo]

Tuyên bố cuối hội nghị, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou - trong vai trò Chủ tịch luân phiên của ECOWAS - nêu rõ các nước yêu cầu tái lập ông Keita làm Tổng thống Cộng hòa Mali, đồng thời sẽ cử một phái đoàn đến thủ đô Bamako của Mali để khôi phục lại trật tự hiến pháp ở nước này.

Cũng theo Tổng thống Issoufou, Mali đang ở trong tình huống nguy cấp với nguy cơ sụp đổ Nhà nước và các thể chế, làm ảnh hưởng đến cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Ông Issoufou yêu cầu lực lượng đảo chính ở Mali phải đảm bảo an toàn và an ninh cho Tổng thống Keita cùng những người bị bắt giữ.

Hiện ECOWAS đã đình chỉ Mali khỏi các cơ quan ra quyết định của nhóm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục