Những bất ổn địa chính trị đưa giá vàng chạm mức cao kỷ lục mới

Trong phiên sáng 20/5, giá vàng giao ngay tăng gần 1% lên mức cao kỷ lục 2.440,56 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn đạt mức cao kỷ lục 2.444,55 USD/ounce.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong phiên sáng 20/5 trên thị trường châu Á, khi căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.

Theo đó, giá vàng giao ngay tăng gần 1% lên mức cao kỷ lục 2.440,56 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn đạt mức cao kỷ lục 2.444,55 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4/2024 do lo ngại tình hình căng thẳng giữa Israel và Iran có thể leo thang hơn nữa, mặc dù kịch bản như vậy đã không thành hiện thực.

Nhưng viễn cảnh bất ổn trầm trọng hơn ở Trung Đông giờ đây dường như đang thúc đẩy kim loại quý này đi lên một lần nữa.

Các phương tiện truyền thông cuối tuần qua đưa tin một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao của ông đã bị rơi trong điều kiện thời tiết xấu vào Chủ Nhật. Các nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành.

Các kim loại quý khác trên thị trường cũng tăng vào sáng thứ Hai. Giá bạch kim tăng 0,2% lên 1.096,50 USD/ounce, trong khi giá bạc tăng 3,2% lên mức cao nhất trong hơn 11 năm là 32,285 USD/ounce.

Thị trường kim loại đang được củng cố bởi kỳ vọng ngày càng tăng về việc Mỹ cắt giảm lãi suất trong năm nay, trong khi kỳ vọng về nhu cầu tăng và nguồn cung thắt chặt - đặc biệt là đối với kim loại công nghiệp - cũng thúc đẩy giá đi lên.

Trọng tâm chú ý trong tuần này sẽ là các tín hiệu mới từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sau khi các số liệu kinh tế tháng Tư làm tăng hy vọng ngân hàng trung ương này sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng Chín.

Tại thị trường trong nước, lúc 11 giờ sáng ngày 20/5, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 88,70 - 90,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục