Với nỗ lực đồng hành cùng miền Trung vượt qua bão lũ, các hãng hàng không Vietjet Air và Vietnam Airlines đã vận chuyển hàng hóa miễn phí nhanh nhất tới các tỉnh thành miền Trung để vượt qua bão lũ.

Tính đến ngày 23/10, chương trình “Hướng về Miền Trung” của Vietjet Air đã tiếp nhận hơn 100 yêu cầu gửi hàng cứu trợ từ các cá nhân, tổ chức, hội thiện nguyện trên cả nước, ước tính khoảng hơn 60 tấn hàng nhu yếu phẩm cứu trợ.

Từ ngày 19-22/10, gần 20 công ty, tổ chức từ thiện cung cấp công văn hoặc nhân viên Vietjet Air giới thiệu xin hỗ trợ và được đáp ứng nhu cầu vận chuyển với tổng trọng lượng hơn 30 tấn hàng.

Cụ thể, lượng hàng cứu trợ xuất phát từ sân bay Nội Bài là 12 tấn hàng thực phẩm, vật dụng cứu trợ trên chặng bay Hà Nội-Huế. Số lượng hàng cứu trợ xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 20 tấn hàng nhu yếu phẩm trên các chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh-Đồng Hới

Ông Trần Quang Hòa, Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty Vietjet Cargo cho biết: “Tất cả các đơn hàng cứu trợ đều được ưu tiên vận chuyển đến với đồng bào miền Trung nhanh nhất có thể. Vietjet cũng hỗ trợ một số đoàn đưa tình nguyện viên đi theo để phân phối hàng hóa, thuốc men và trực tiếp giúp đỡ người dân.”

Theo ông Đỗ Xuân Quang, Phó Tổng giám đốc Vietjet, diễn biến thời tiết bất thường tại miền Trung đã ảnh hưởng tới hoạt động khai thác hàng không nhưng hãng chắc chắn sẽ hoàn thành sứ mệnh chuyên chở hàng hóa cứu trợ. Vietjet đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị, tổ chức để vận chuyển hàng tới tận tay bà con vùng bão lũ.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chủ động lên các phương án khai thác phù hợp với các đường bay tới các địa phương ảnh hưởng bão lũ để đáp ứng nhu cầu phục hồi kinh tế, nhu cầu đi lại của người dân,” ông Quang khẳng định.

[Những chuyến bay đặc biệt hạ cánh tại vùng lũ lụt miền Trung]

Chỉ sau 3 ngày (ngày 19-22/10) triển khai chương trình miễn cước vận chuyển hàng hóa cứu trợ đồng bào miền Trung và tặng thêm kiện hành lý cho hành khách đi Vinh, Huế, Đồng Hới, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) đã chuyên chở được hơn 24 tấn hàng và hơn 2.000 kiện hàng gửi theo đường hành lý củacác tổ chức như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Namcác cấp, Hội Chữ thập đỏ các cấp, các cơ quan, đơn vịtrên cả nước cùng nhiều hành khách cá nhân.

Để đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển hàng cứu trợ, Vietnam Airlines đang tiếp tục tăng tải trên các đường bay đến khu vực miền Trung. Dự kiến, hãng sẽ vận chuyển miễn cước tổng cộng hơn 100 tấn hàng và trên 10.000 kiện hành lý.

Bên cạnh nỗ lực tăng cường vận tải hàng hóa để tiếp sức cho đồng bào miền Trung, Vietnam Airlines cũng tham gia đóng góp trực tiếp tiền và hiện vật cho các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão lũ thông qua sự ủng hộ của tập thể người lao động với tổng giá trị quyên góp gần 800 triệu đồng.

Nhung chuyen bay cho hang mien phi tiep suc mien Trung vuot qua bao lu hinh anh 1Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ tới các tỉnh miền Trung để vượt qua bão lũ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trước ảnh hưởng của tình hình mưa, bão, lũ tại khu vực miền Trung, hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đang triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ người dân vùng lũ vượt qua khó khăn.

Nhằm tạo điều kiện cho hành khách mang thêm đồ cứu trợ như nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, Vietnam Airlines tặng thêm cho mỗi hành khách đi Vinh, Huế, Đồng Hới một kiện hành lý miễn cước ngoài tiêu chuẩn kèm theo hạng dịch vụ.

Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO cũng đang tiếp nhận và vận chuyển miễn cước hàng hóa cứu trợ đến miền Trung của các cơ quan, đơn vị như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Ủy ban Nhân dân các tỉnh/thành phố, Hội Chữ thập đỏ các cấp và các doanh nghiệp, tổ chức xã hội. Toàn bộ số hàng cứu trợ được miễn cước vận chuyển, phí phụ thu nhiên liệu và các loại phí liên quan đến vận tải hàng không. Các cá nhân có nhu cầu vận chuyển hàng hóa cứu trợ có thể thông qua các cơ quan, tổ chức trên để được miễn cước vận chuyển.

Để đăng ký và đặt giữ chỗ vận chuyển miễn cước hàng cứu trợ, các cơ quan, tổ chức có thể liên hệ số điện thoại: 0963707302 (Ms. Liên Hoa hoặc Ms. Thanh Bích). E-mail: cuutro.cargo@vietnamairlines.com./.

Việt Hùng (Vietnam+)