Nhung tin hieu tich cuc tai Anh ve thoa thuan Brexit moi hinh anh 1Cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Hạ viện về thỏa thuận Brexit mới được kỳ vọng có thể giúp khôi phục lại quá trình đầu tư tài chính ở Anh. (Nguồn: Coventry Telegraph)

Ngày 18/10, trang tin Sky News của Anh đưa tin Phó Chủ tịch nhóm nghiên cứu châu Âu của các nghị sỹ đảng Bảo thủ - ông Mark Francois, cho biết sẽ ủng hộ thỏa thuận Brexit mới.

Đây được xem là thông tin tích cực vì trước đây, ông Mark Francois từng phản đối thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May.

Cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cũng đưa ra bình luận tích cực về thỏa thuận Brexit mới.

[Các đại sứ của 27 nước EU ấn định thời gian họp về Brexit]

Theo quan chức này, văn kiện mới sẽ giúp London có cơ hội rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 mà có thỏa thuận, qua đó giảm những nguy cơ tác động trực tiếp tới nền kinh tế Anh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC, Thống đốc Carney cũng nhận định cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Hạ viện về thỏa thuận Brexit mới được kỳ vọng có thể giúp khôi phục lại quá trình đầu tư tài chính ở Anh, vốn đã bị ảnh hưởng nặng từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Dự kiến, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận mới trong ngày 19/10.

Theo các nguồn tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bắt đầu tìm kiếm sự ủng hộ để thỏa thuận Brexit mà ông và các nhà lãnh đạo khối này vừa đạt được ngày 17/10 sẽ được thông qua.

Tờ Financial Times dự báo ông Johnson sẽ nhận được 318 phiếu ủng hộ và 321 phiếu chống. Trong khi đó, Sky News dự báo ông Johnson có thể nhận được tổng cộng 316 phiếu, tức thiếu 4 phiếu để thỏa thuận Brexit được thông qua.

Tờ The Times cho rằng kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 19/10 sẽ phụ thuộc vào quyết định của 55 nghị sỹ chưa tỏ rõ lập trường./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)