Nigeria: 66 nguoi bi sat hai o mien Bac ngay truoc bau cu Tong thong hinh anh 1

Ngày 15/2, Chính quyền Nigeria cho biết, 66 người tại khu vực Kajuru, thuộc bang Kaduna ở miền Bắc nước này, đã bị các tay súng không rõ danh tính sát hại, ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Samuel Aruwan, người phát ngôn của chính quyền bang Kaduna cho biết, sáng sớm 15/2 (theo giờ địa phương) các phần tử vũ trang không rõ danh tính đã tấn công vào 8 khu định cư. Trong số các nạn nhân có 22 trẻ em và 12 phụ nữ.

Nguyên nhân của vụ tấn công hiện chưa được làm rõ. Các hoạt động an ninh đã được triển khai ngay sau khi vụ tấn công xảy ra và một số nghi phạm liên quan đã bị bắt giữ.

[Phiến quân tại Nigeria tấn công đoàn xe của thống đốc bang]

Ông Aruwan đã đề nghị lãnh đạo các cộng đồng dân cư và tôn giáo trong khu vực kêu gọi người dân kiềm chế mọi hoạt động trả đũa, đồng thời cam kết lực lượng chức năng sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để xác định và bắt giữ thủ phạm.

Hôm 22/1, Chính phủ Nigeria đã cảnh báo về những nguy cơ mất an ninh đối với cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra, khuyến nghị người dân cần cảnh giác đối với các vụ tấn công có thể xảy ra trước, trong và sau thời điểm bỏ phiếu.

Bang Kaduna nằm ở miền Bắc Nigeria, là một trong những địa phương thường xuyên diễn ra bạo động và các phần tử cực đoan thường xuyên tấn công thường dân và các mục tiêu quân sự./.
(Vietnam+)