Phien quan tai Nigeria tan cong doan xe cua thong doc bang hinh anh 1Thống đốc bang Borno Kashim Shettima. (Nguồn: premiumtimesng.com)

Rạng sáng 14/2 (giờ Việt Nam), tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của ông Kashim Shettima - Thống đốc bang Borno, Nigeria.

Theo hãng thông tấn Amaq, IS khẳng định đã có 42 người thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên. Trong khi đó, các nguồn tin chính thức cho biết phiến quân Boko Haram đã thực hiện vụ tấn công này, khiến khoảng 3-10 người đã thiệt mạng, và một vài người trong số đó có thể đã bị chặt đầu. Ngoài ra, còn rất nhiều người đã bị chúng bắt cóc.

Nhiều nguồn tin an ninh cho hay các tay súng đã tấn công đoàn xe chở Thống đốc Shettima trên đường từ thủ phủ Maiduguri tới một cuộc tuần hành ở thị trấn Gamboru. Hiện vẫn chưa rõ Thống đốc Shettima có bị ảnh hưởng sau vụ tấn công hay không và người phát ngôn của ông này vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

[Nigeria: Boko Haram tấn công dân thường, ít nhất 60 người chết]

Trong nhiều năm qua, tình hình an ninh tại Nigeria hết sức đáng quan ngại do sự nổi dậy của phiến quân Boko Haram với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo tại khu vực Đông Bắc từ năm 2009. Sau đó, chúng mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Cameroon, Chad và Niger.

Năm 2015, Boko Haram tách thành hai nhánh, trong đó có Các Chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP) có quan hệ với tổ chức IS. Chúng đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ngoài ra, có khoảng 1,8 triệu người bị mất nhà cửa, phải sống trong các lều trại tạm bợ.

Boko Haram với sự trợ giúp của IS đã sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)