Nigeria thanh lap quy phong chong dich COVID-19 tri gia 1,39 ty USD hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Zainab Ahmed. (Nguồn: daily-post)

Ngày 4/4, Chính phủ Nigeria cho biết đang có kế hoạch thành lập quỹ trị giá 500 tỷ naira (khoảng 1,39 tỷ USD) để tăng cường cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo Bộ trưởng Tài chính Zainab Ahmed, Chủ tịch lưỡng viện của Nigeria đã nhất trí về việc nguồn tài chính của quỹ trên sẽ được huy động từ các khoản vay của chính phủ và từ viện trợ, vay của các tổ chức đa phương.

Quỹ sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội để được phép huy động tài chính từ các nguồn đặc biệt.

Đến thời điểm hiện tại, Nigeria - quốc gia đông dân nhất châu Phi - đã ghi nhận 209 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4 người đã tử vong.

Các bang Lagos, Ogun và thủ đô Abuja đã được áp đặt lệnh giới nghiêm trong 2 tuần, kể từ ngày 30/3 vừa qua để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nigeria đã triển khai kế hoạch huy động 120 tỷ naira (tương đương 333 triệu USD) từ khu vực tư nhân để cung cấp thiết bị và xây dựng cơ sở hạ tầng y tế.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định cung cấp các khoản hỗ trợ khẩn cấp có tổng trị giá 50 tỷ USD cho 80 quốc gia trên thế giới, trong đó có 20 nước châu Phi, để đối phó với dịch COVID-19

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 14 tỷ USD./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)