Ninh Binh: 18 ca duong tinh lien quan chuyen tau cho cong dan ve que hinh anh 1Những công dân tỉnh Ninh Bình về đến sân ga Ninh Bình. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 6/10, Sở Y tế Ninh Bình cho biết, liên quan đến chuyến tàu SE12 chở hơn 600 công dân của tỉnh từ một số địa phương phía Nam về quê, ghi nhận có 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 15 người đi tàu và 3 nhân viên phục vụ trên tàu.

Các công dân Ninh Bình có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đều là người dân sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh trước đó.

Trưa 3/10, các bệnh nhân lên tàu SE12 khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh qua các ga của tỉnh Bình Dương, Đồng Nai để về Ninh Bình. Tàu có tổng cộng 645 người bao gồm 603 công dân Ninh Bình, 12 cán bộ phục vụ đoàn và 30 nhân viên tàu.

Sáng 5/10, tàu về đến ga Ninh Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố điều tra dịch tễ, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho toàn bộ hành khách và nhân viên trên tàu, phát hiện 6 người có kết quả test nhanh dương tính được chuyển đến cách ly tạm thời tại Phòng khám Đa khoa khu vực Gia Lạc, huyện Gia Viễn.

Các hành khách còn lại được bố trí về cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 30 nhân viên phục vụ trên tàu SE12 lên tàu quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh.

[Ninh Bình đón hơn 600 công dân trở về từ một số tỉnh phía Nam]

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình,12/18 bệnh nhân đã từng mắc COVID-19, được điều trị khỏi, cho ra viện trước khi về Ninh Bình, 9/18 bệnh nhân có giá trị CT của Gen E trên 30, khả năng lây nhiễm không cao; có 2 bệnh nhân mắc mới là trường hợp đã được test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ga Ninh Bình, được đưa vào khu vực cách ly tạm thời ngay khi phát hiện và vận chuyển bằng xe cấp cứu 115 đến cách ly tại phòng riêng thuộc Phòng khám Đa khoa khu vực Gia Lạc.

Hiện 15 bệnh nhân là công dân Ninh Bình trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh đang được cách ly, điều trị tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân dương tính của tỉnh trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Tỉnh cũng ghi nhận 51 trường hợp công dân Ninh Bình trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc gần với các bệnh nhân, đều đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh. Nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng không cao do các bệnh nhân đã được quản lý, tổ chức cách ly tập trung ngay khi về địa phương.

Ba nhân viên tàu SE12 đã được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19, có sử dụng trang phục phòng hộ và giá trị CT của gen E cao (trên 29,77), nguy cơ lây nhiễm không cao.

Các bệnh nhân này đang trên đường di chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh, đã được thông tin cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh quản lý./.

Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)