Ninh Binh don hon 600 cong dan tro ve tu mot so tinh phia Nam hinh anh 1Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình hỗ trợ công dân đi xe môtô qua địa bàn. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Sau hơn 1 ngày di chuyển, rạng sáng 5/10, đoàn tàu chở hơn 600 người dân tỉnh Ninh Bình đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh và hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã về tới ga Ninh Bình.

Đây là 600 người dân có hộ khẩu thường trú tại Ninh Bình, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong thời gian sinh sống tại một số địa phương phía Nam. Người được đón về là phụ nữ mang thai, người có công, người già, người tàn tật, trẻ em dưới 1 tuổi cùng người thân...

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 21/9/2021 về việc tổ chức đón người dân trở về quê bằng tàu hỏa.

Tỉnh đã bố trí đoàn công tác đển các tỉnh, thành phố trên để tổ chức các phương án đón người dân trở về quê. Trước khi lên tàu, người dân phải xuất trình các giấy tờ liên quan theo quy định, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 48 giờ tính đến thời điểm bắt đầu khởi hành.

[Các địa phương bố trí, sắp xếp cho người dân về quê an toàn]

Tất cả các thành viên trong đoàn và người dân đều chấp hành tốt, thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch COVID-19 trong suốt quá trình di chuyển về quê.

Tại ga Ninh Bình, lực lượng chức năng thực hiện sàng lọc, xét nghiệm SARS-CoV-2 và bàn giao người dân cho các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Người dân sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, sau đó tiếp tục về cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Ở một diễn biến khác, đêm 4/10, rạng sáng 5/10, lực lượng chức năng Ninh Bình đã đón và hỗ trợ gần 1.500 người dân các tỉnh phía Bắc trở về quê từ các tỉnh phía Nam, qua địa phận tỉnh.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát giao thông, kiểm soát dịch COVID-19 Dốc Xây, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, địa điểm giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa, khoảng 22 giờ ngày 4/10, đoàn xe môtô khoảng 260 người đã về qua chốt.

Tại đây, lực lượng chức năng đã triển khai các phương án đón đoàn vào địa bàn tỉnh, phân làn phương tiện tránh ùn tắc giao thông và hỗ trợ dẫn đường cho người dân tham gia giao thông nhằm đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông.

Ngoài việc hỗ trợ, hướng dẫn giao thông, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình còn chuẩn bị 1.500 suất ăn nhanh để chuyển đến tay người dân.

Tiếp đó, khoảng 2 giờ và 4 giờ ngày 5/10, lực lượng chức năng tiếp tục đón khoảng 1.200 người dân đi xe môtô về qua chốt.

Nhiều người qua chốt cho biết phần lớn họ đi từ các tỉnh phía Nam về các tỉnh phía Bắc như: Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình... Họ đang tiếp tục hành trình còn khá xa, rất mệt mỏi, nhưng sự quan tâm kịp thời của tỉnh Ninh Bình đã tiếp thêm sức cho họ, khiến con đường về quê dường như ngắn lại.

Mặc dù rạng sáng 5/10, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có mưa lớn trên diện rộng nhưng sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng trong tỉnh đã góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, không có trường hợp nào đi lạc đường./.

Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)