Ninh Thuan tang cuong giam sat, xet nghiem tai cac chot giao thong hinh anh 1Lực lượng trực chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Để chủ động kiểm soát tốt, không để dịch COVID-19 xảy ra và lây lan trên địa bàn, tỉnh Ninh Thuận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát dịch COVID-19 đối với lái xe, phụ xe, hành khách đi hoặc đến từ vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, các lái xe, phụ xe, hành khách tham gia giao thông đến, về hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế sẽ được cơ quan chức năng của tỉnh thu thập, cập nhật thông tin dịch tễ đầy đủ từng trường hợp lấy mẫu như họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ nơi lưu trú, số điện thoại, số xe, đặc điểm dịch tễ, hành trình từ nơi đi và nơi đến.

Tại các chốt giao thông giám sát COVID-19 trên Quốc lộ 1A, chốt ga Tháp Chàm và tại bến, bãi trả khách của các đơn vị, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh, lực lượng y tế túc trực tiến hành khám sàng lọc: đo thân nhiệt; hỏi các triệu chứng bất thường về sức khỏe như ho, hắt hơi và các trường hợp có triệu chứng bất thường khác…, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các đối tượng được tiếp tục hành trình. Trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, F1 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch đang hoạt động, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố chủ động giải quyết, xử lý theo quy định.

[Hải Phòng áp dụng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"]

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên, hiện nay việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và giám sát dịch bệnh tại các đầu mối giao thông đang được các đơn vị chức năng trong tỉnh tiến hành nghiêm túc và nhận được sự đồng thuận, hợp tác của người dân.

Dựa vào công tác khám sàng lọc và lựa chọn đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu và chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm, sớm biết kết quả nghi nhiễm; qua đó, kịp thời có biện pháp cách ly, xử lý dịch bệnh theo quy định.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, tính đến chiều 24/2, toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Các địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19; khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)