Nippon Steel khoi dong vu kien bang sang che ve thep san xuat oto dien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Standard)

Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel Corp. (Nhật Bản) ngày 14/10 đã đệ đơn kiện hãng chế tạo ôtô đồng hương Toyota Motor Corp. và nhà sản xuất thép Trung Quốc Baoshan Iron & Steel Co. với cáo buộc vi phạm quy định về bằng sáng chế liên quan đến sản phẩm thép chủ chốt cho xe điện.

Nippon Steel cho biết họ đang yêu cầu mỗi doanh nghiệp bồi thường 20 tỷ yen (176 triệu USD) đồng thời cũng yêu cầu Tòa án quận Tokyo ra lệnh cấm Toyota sản xuất và bán tại Nhật Bản các loại xe điện được sản xuất bằng sản phẩm thép bị cáo buộc vi phạm quy định bằng sáng chế.

Theo Nippon Steel, nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản đã thảo luận với Toyota và Baoshan nhưng không đạt được giải pháp, do đó, tập đoàn này phải thực hiện hành động pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình.

[Tòa án Hàn Quốc bác đơn kiện đòi 16 công ty Nhật Bản bồi thường]

Trong một tuyên bố, Nippon Steel cho rằng Baoshan, nhà sản xuất thép lớn của Trung Quốc đã vi phạm quy định về bằng sáng chế liên quan đến các thành phần được sử dụng để sản xuất tấm thép điện không định hướng.

Về phần mình, Toyota cho rằng vụ việc trên nên được thảo luận giữa các nhà sản xuất vật liệu. Nhà sản xuất ôtô này khẳng định đã xác nhận về việc nhà sản xuất vật liệu của Trung Quốc không vi phạm bằng sáng chế trước khi ký hợp đồng sản xuất./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)