Noi lo nguon cung that chat khien dau vuot nguong 73 USD moi thung hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu ở ngoại ô Baku, Azerbaijan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu thô Brent trong phiên giao dịch ngày 30/4 đã vượt ngưỡng 73 USD/thùng sau khi lãnh đạo đối lập Venezuela kêu gọi quân đội ủng hộ ông để chấm dứt chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Saudi Arabia cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu thô có thể được gia hạn tới cuối năm 2019.

Tại Venezuela, quốc gia thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bị Mỹ áp đặt trừng phạt lên ngành dầu mỏ và đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế, xảy ra âm mưu đảo chính vào ngày 30/4.

Trong khi đó, hãng tin RIA của Nga viện dẫn bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, cho thấy Saudi Arabia muốn duy trì một số hình thức cắt giảm sản lượng, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu OPEC tăng sản lượng để bù lại sản lượng sụt giảm về nguồn cung dầu thô từ Iran sau khi Mỹ ngừng việc áp dụng biện pháp miễn trừ trừng phạt đối với các khách hàng mua dầu của Iran.

[Saudi Arabia sẵn sàng thay thế nguồn cung dầu mỏ từ Iran]

Giá dầu Brent giao kỳ hạn đã tăng lên 73,16 USD/thùng vào lúc khoảng 19 giờ 59 phút theo giờ Việt Nam, tăng 1,12 USD/thùng so với phiên giao dịch trước đó. Giá dầu thô tại Mỹ giao kỳ hạn cũng đã lên mức 64,63 USD/thùng, tăng 1,17 USD/thùng.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô hiện nay bao gồm việc giảm bớt sản lượng từ các nước thuộc OPEC và các đồng minh do Nga đứng đầu, cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6/2019. OPEC và đồng minh dự kiến nhóm họp tại Vienna, Áo, vào ngày 25-26/6 để quyết định các bước tiếp theo.

Giá dầu Brent đã leo lên mức cao nhất từ đầu năm 2019 là hơn 75 USD/thùng vào tuần trước, sau khi Mỹ chấm dứt biện pháp miễn trừ trừng phạt đối với các nước và vùng lãnh thổ mua dầu của Iran, cộng thêm việc Nga gặp một số vấn đề trong xuất khẩu dầu thô.

Ngày 30/4, Belarus cho biết phải mất hàng tháng để khôi phục hệ thống cung cấp dầu sạch qua đường ống Druzhba, sau khi các khách hàng phương Tây ngừng nhập khẩu dầu thô Ural do dầu nhiễm bẩn. Hệ thống Druzhba có thể vận chuyển tới 1 triệu thùng/ngày, chiếm 1% nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu.

Ngân hàng Merrill Lynch tại Mỹ cho biết sản lượng dầu của Iran sẽ giảm xuống còn 1,9 triệu thùng/ngày trong quý 2/2019, so với mức 3,6 triệu thùng/ngày trong quý 3/2018 khi các quy chế miễn trừ mua dầu thô Iran hết hiệu lực. Tuy nhiên, ngân hàng này nhận định "thị trường dầu mỏ cơ bản được cân bằng trong năm 2019," do sản lượng của OPEC và Mỹ tăng./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)