Saudi Arabia san sang thay the nguon cung dau mo tu Iran hinh anh 1Cơ sở lọc dầu ở vịnh Jubail, miền Đông Bắc Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/4, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih khẳng định nước này sẵn sàng thay thế Iranđể đáp ứng nhu cầu của các khách mua dầu mỏ, sau khi Mỹ chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với những quốc gia mua dầu của Tehran, khiến giá dầu mỏ lên tới mức cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA của Nga, ông Falih cho biết thỏa thuận quốc tế về điều phối mức sản xuất dầu, do Saudi Arabia và Nga đứng đầu, có thể được gia hạn đến cuối năm 2019. Ông nhấn mạnh: "Hiện không thiếu dầu trên thị trường."

[Nhiều nước phản đối Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ mua dầu mỏ của Iran]

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga và nhiều nước sản xuất dầu khác, được biết đến với cái tên OPEC+, đã nhất trí cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày từ cuối năm 2018, nhằm nỗ lực tăng giá mặt hàng "vàng đen" này.

Theo kế hoạch, OPEC+ sẽ nhóm họp ngày 25-26/6 tới để quyết định việc gia hạn thỏa thuận. Đầu tháng Tư, Moskva đã bóng gió khả năng OPEC và các đồng minh có thể tăng sản lượng từ tháng Sáu tới vì các điều kiện thị trường đang được cải thiện và lượng dầu lưu trữ đang dần cạn kiệt.

Trước đó, Giám đốc Tập đoàn dầu lửa quốc gia Nga Rosneft, ông Igor Sechin cũng đã đề cập tới việc Nga sẽ giúp thay thế lượng dầu của Iran trên thị trường sau quyết định trên của Mỹ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)