Omicron lay lan trong cong dong, New Zealand siet chat han che hinh anh 1Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Auckland (New Zealand) khi lệnh phong tỏa được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19, hồi tháng Tám năm ngoái. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo từ 23h59 ngày 23/1 theo giờ địa phương (tức 19h59 cùng ngày theo giờ Việt Nam) nước này sẽ chuyển trạng thái phòng, chống dịch COVID-19 sang tín hiệu "đèn đỏ" do có sự lây lan biến thể Omicron trong cộng đồng.

Với quyết định trên, các cuộc tụ tập sẽ giới hạn tối đa 100 người tại những nơi cho phép sử dụng giấy thông hành COVID-19. Các dịch vụ khách sạn, nhà hàng được phép mở cửa song chỉ giới hạn tối đa 100 người và những khách đặt chỗ.

Tại những địa điểm không sử dụng giấy thông hành vaccine, tối đa chỉ được 25 người tụ tập. Công sở vẫn mở cửa song nhân viên có thể chọn phương án làm việc tại nhà, đồng thời yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở nhiều địa điểm trong nhà.

Thủ tướng Ardern xác nhận nước này đã có 9 trường hợp nhiễm biến thể Omicron ở khu vực Nelson Marlborough. Một gia đình ở Nelson Marlborough đã đáp máy bay đến Auckland tham dự tiệc cưới và các sự kiện khác trong hai ngày 15 và 16/1, sau đó trở về nhà ở Nelson Marlborough.

[New Zealand hướng tới cách tiếp cận mới khi biến thể Delta bùng phát]

Các sự kiện này đều có hơn 100 người tham dự. Gia đình nói trên và một tiếp viên trên một chuyến bay có gia đình này đã nhiễm Omicron.

Giới chức New Zealand cho rằng nguy cơ lây lan biến thể Omicron ở các trường hợp này rất cao. Đáng chú ý, hiện chưa thể xác định nguồn lây nhiễm.

Trong bối cảnh trên, Thủ tướng Ardern thông báo hôn lễ của bà sẽ không diễn ra như kế hoạch dự kiến. Bà cũng khuyến khích người dân đi tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19, cho biết trọng tâm của chính phủ hiện nay là tiêm mũi tăng cường.

Bên cạnh đó, bà kêu gọi người dân xét nghiệm sàng lọc COVID-19 nếu có bất kỳ triệu chứng nào.

Cho đến nay, New Zealand đã ghi nhận 15.104 ca mắc COVID-19, trong đó có 52 trường hợp tử vong. Hiện khoảng 94% dân số New Zealand từ 12 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản và khoảng 56% số người đủ điều kiện đã tiêm mũi tăng cường./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)