Ong Anwar Ibrahim tuyen the nham chuc Thu tuong Malaysia hinh anh 1Ông Anwar Ibrahim sau khi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Permatang Pauh, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chiều 24/11, ông Anwar Ibrahim đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ, tân Thủ tướng Ibrahim khẳng định nỗ lực hết sức thực hiện trọng trách trên cương vị mới, phục vụ đất nước và người dân Malaysia.

Ông Anwar Ibrahim sinh năm 1947 và là một chính trị gia kỳ cựu của Malaysia, ông tham gia hoạt động chính trị từ những năm 1960 của thế kỷ trước khi còn là sinh viên của trường Đại học Malaya.

[Lãnh đạo phe đối lập Ibrahim được chỉ định làm Thủ tướng Malaysia]

Ông đã kinh qua lãnh đạo các bộ gồm Bộ Thanh niên, Thể thao và Văn hóa; Bộ Nông nghiệp; Bộ Giáo dục và Tài chính. Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng.

Ông cũng là người Malaysia duy nhất được tạp chí Times bình chọn vào danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 1998.

Kết quả của cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 của Malaysia vào ngày 19/11 cho thấy không chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số tối thiểu 112 trong tổng số 222 ghế tại Quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ.

Liên minh của ông Anwar đã giành được nhiều ghế nhất (82 ghế), tiếp theo là liên minh Dân tộc (PN) của cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin (73 ghế) và liên minh Mặt trận quốc gia (BN) (30 ghế). Tuy nhiên, các liên minh không sẵn sàng hợp tác để thành lập chính phủ.

Sau 4 ngày bàn thảo liên tục, BN và các đảng nhỏ khác như GPS và GRS đã nhất trí ủng hộ PH thành lập chính phủ mới với sự cam kết của 133 nghị sỹ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anwar Ibrahim./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)