'Ông Chung có hành vi chiếm đoạt một số tài liệu bí mật vụ Nhật Cường'

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Đức Chung để điều tra hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, do liên quan đến 3 vụ án.
'Ông Chung có hành vi chiếm đoạt một số tài liệu bí mật vụ Nhật Cường' ảnh 1Cảnh sát kiểm tra, khám xét tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Liên quan đến việc khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đức Chung, tại phiên Họp báo do Văn phòng Chính phủ tối 4/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết ông Chung liên quan đến một số vụ án.

Trước đó, ngày 28/8 cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với ông Chung để điều tra hành vi Chiếm đoạt tài liệu Bí mật Nhà nước, do liên quan đến 3 vụ án.

Thứ nhất là vụ án "Buôn lậu," "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng," "Rửa tiền," "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

[Ông Nguyễn Đức Chung bị điều tra liên quan đến ba vụ án]

Thứ hai là vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại thành phố Hà Nội.

Thứ ba là vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án.

Riêng vụ Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh; trong đó, Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Nhật Cường) bị khởi tố về cả 4 tội danh nhưng hiện đã bỏ trốn và Bộ Công an đang truy bắt.

Trong vụ án tại Công ty này, Bùi Quang Huy đã sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị với giá trị 3.236 tỷ đồng. Ngoài ra, Bùi Quang Huy còn lập sổ sách kế toán che giấu hành vi phạm tội nhằm trốn thuế với số tiền khoảng 30 tỷ đồng.

Về gói thầu số hóa của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm quy định về đầu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng. Việc này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, vụ vi phạm quy định gây thất thoát xảy ra tại thành phố Hà Nội, Tướng Tô Ân Xô cho biết quá trình triển khai và thực hiện xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, thành phố Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác ở Đức và họ đã nghiên cứu, sản xuất hóa chất này riêng cho Hà Nội sau khi nghiên cứu đặc tính sông, hồ Thủ đô.

Đại diện Bộ Công an cho rằng nếu ký trực tiếp với công ty này thì rất bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua một đại lý khác, quá trình điều tra xác định việc này gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng.

“Với vai trò là Chủ tịch Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm ở đây. Còn trách nhiệm đến mức nào cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ,” Tướng Tô Ân Xô nói.

Trước một vụ việc đang thu hút sự chú ý của dư luận và đang được các cơ quan chức năng điều tra, Tướng Tô Ân Xô đề nghị không suy diễn, quy kết, làm ảnh hưởng đến những người thân, bạn bè trong gia đình ông Chung.

“Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai nên trong các vụ việc tránh suy diễn,” Chánh Văn phòng Bộ Công an nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục