Ông Donald Trump nhận được ủng hộ cao nhất trong đảng Cộng hòa

Theo kết quả khảo sát mới đây, tỷ lệ ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa dành cho ông Donald Trump là 47%, cao hơn nhiều so với ứng cử viên ở vị trí thứ 2 là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis với 19%.
Ông Donald Trump nhận được ủng hộ cao nhất trong đảng Cộng hòa ảnh 1Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Bedminster, New Jersey, ngày 13/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát mới, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên làm đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm tới.

Tỷ lệ ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa dành cho ông Donald Trump là 47%, cao hơn nhiều so với ứng cử viên ở vị trí thứ hai là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis với 19%.

Đây là kết quả khảo sát do hãng Ipsos và hãng tin Reuters phối hợp thực hiện trong 7 ngày, tính đến ngày 17/7, với 4.141 người trưởng thành trên toàn nước Mỹ, theo hình thức trực tuyến.

Như vậy, tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa trong khảo sát mới đã tăng 4 điểm phần trăm so với mức 43% trong khảo sát gần nhất, thực hiện hồi tháng 6 vừa qua.

Các ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp hơn nhiều so với hai ứng cử viên đang dẫn đầu.

Tỷ lệ ủng hộ cho ứng cử viên Vivek Ramaswamy, cựu Giám đốc về công nghệ sinh học, là 9% và cựu Phó Tổng thống Mike Pence nhận được 7% số phiếu khảo sát.

Cuối tuần qua, ông Ramaswamy tiết lộ đã dành khoảng 15 triệu USD tiền cá nhân để thực hiện chiến dịch vận động tranh cử trong đảng Cộng hòa. Tỷ lệ ủng hộ 9% cũng đã cải thiện nhiều so với mức 3% ông nhận được trong khảo sát hồi tháng 6.

[Mỹ: Ông Trump dọa bỏ qua cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Cộng hòa]

Khảo sát được cũng chỉ ra khả năng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2024 sẽ lại là một cuộc cạnh tranh gắt gao nữa giữa cựu Tổng thống Trump và đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden đang tìm kiếm cơ hội tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ hai và không phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể nào trong nội bộ đảng Dân chủ.

Theo khảo sát, ông Biden dẫn trước ông Trump chỉ 2 điểm phần trăm (37%-35%) trong khi 28% còn lại chưa chắc chắn về lựa chọn của mình.

Tuy nhiên, khảo sát ý kiến những người không thuộc hai đảng Cộng hòa hay Dân chủ cho thấy cả hai ông Biden và Trump đều không phải là ứng cử viên được yêu thích.

Chỉ 31% số cử tri độc lập ủng hộ ông Trump trong khi tỷ lệ phiếu dành cho ông Biden là 32%.

Ông Biden, 80 tuổi, hiện là Tổng thống tại nhiệm cao tuổi nhất nước Mỹ. Trong đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 63%, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên đứng thứ 2, ông Robert F. Kennedy, là 15%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục