Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố đắc cử ghế Tổng thống Philippines

Ngày 11/5, cựu Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr tuyên bố đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Philippines, đồng thời cam kết sẽ là một nhà lãnh đạo "vì toàn thể người dân Philippines."
Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố đắc cử ghế Tổng thống Philippines ảnh 1Ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Laoag, Philippines, ngày 25/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin,  ngày 11/5, ứng cử viên tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra trong tuần này, đồng thời cam kết là một nhà lãnh đạo "của toàn bộ người dân Philippines."

Trong một thông cáo, người phát ngôn của ông Marcos, Vic Rodriguez nhấn mạnh, đối với thế giới, ông Marcos nói: "Đánh giá tôi không phải từ nguồn gốc của tôi mà từ hành động của tôi." 

Theo kết quả kiểm sơ bộ gần như tất cả các phiếu, ông Marcos Jr đã giành hơn 56% phiếu ủng hộ, nhiều hơn gấp đôi số phiếu của đối thủ đứng sau liền kề là ứng cử viên tự do Leni Robredo.

[Chặng đường mới không trải hoa hồng của tân Tổng thống Philippines]

Nếu được Ủy ban Bầu cử Philippines xác nhận, ông Marcos sẽ đắc cử trở thành tân tổng thống quốc gia Đông Nam Á này. Chiến thắng này sẽ đánh dấu sự trở lại Dinh Tổng thống của gia đình Marcos sau nhiều thập kỷ.

Ông Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Marcos Jr cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển đất nước bằng cách giải quyết những tác động trước mắt của đại dịch COVID-19, tạo ra việc làm mới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cộng đồng và kích cầu tiêu dùng trong nước.

Theo thống kê, có khoảng 65,7 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu cử. Trong cuộc bầu cử lần này, ngoài bầu tổng thống và phó tổng thống, các cử tri Philippines cũng tiến hành bầu 12 thượng nghị sỹ, hơn 300 thành viên của Hạ viện và hơn 17.000 quan chức địa phương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục