Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với các binh sỹ Pháp tại một căn cứ quân sự tại Gao (phía Bắc Mali), Tổng thống Pháp François Hollande tối 13/1 cho rằng cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến tại khu vực Sahel, Iraq và Syria cũng chính là cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến tại Pháp.

Tổng thống Hollande nhấn mạnh việc góp phần bảo vệ Mali cũng đồng nghĩa đang bảo đảm an ninh cho Pháp. Tổng thống Hollande đến Mali để tham dự Hội nghị cấp cao Pháp-châu Phi diễn ra trong 2 ngày 13-14/1 tại thủ đô Bamako của Mali với sự tham dự của gần 30 người đứng đầu nhà nước và chính phủ.

Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo Pháp và châu Phi tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư, cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực, cũng như đánh giá tiến trình dân chủ, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Pháp và Lục địa Đen.

Các nhà tổ chức cho biết mặc dù nhiều nước trong số các quốc gia châu Phi tham gia hội nghị từng là thuộc địa của Pháp, nhưng một số nước châu Phi nói tiếng Anh cũng có mặt tại sự kiện quan trọng này.

Đặc biệt, hội nghị cũng sẽ thảo luận về thúc đẩy hợp tác quân sự giữa Pháp và các nước châu Phi nhằm giúp xóa bỏ mối đe dọa từ các nhóm Hồi giáo cực đoan và các cuộc tấn công khủng bố ngày càng gia tăng tại khu vực thời gian gần đây./.