Ngày 20/1, ông Joe Biden đã làm lễ tuyên thệ và chính thức trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ. Đồng thời ông đã có bài phát biểu nhậm chức, kêu gọi sự đoàn kết và tiến lên.

"Quyền được bất đồng một cách hòa bình trong khuôn khổ nền cộng hòa của chúng ta có lẽ là sức mạnh lớn nhất của đất nước này. Nhưng hãy nghe tôi thật rõ. Sự bất đồng không được dẫn tới sự mất đoàn kết. Và tôi hứa điều này với các bạn. Tôi sẽ là một Tổng thống của tất cả người dân Mỹ," ông Biden nói.

Cùng ngày, bà Kamala Harris đã tuyên thệ để trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên. Bà cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên ngồi ghế Phó Tổng thống Mỹ.

Ong Joe Biden hua se tro thanh Ông Joe Biden là vị Phó Tổng thống thứ 15 trong lịch sử nước Mỹ về sau đã trở thành Tổng thống

Ông Biden hứa trở thành Tổng thống của "mọi người Mỹ"

"Với những người đã ủng hộ chiến dịch tranh cử, tôi cảm thấy khiêm nhường trước niềm tin mà các bạn đã đặt vào chúng tôi. Với những người đã không ủng hộ chúng tôi, hãy để tôi nói điều này: Hãy nghe lời nói của tôi, khi chúng ta tiến lên. Hãy tiến lên. Hãy đánh giá về tôi và con tim tôi.

Nếu các bạn vẫn không đồng ý với tôi thì đành chấp nhận. Vì đó mới là dân chủ. Đó mới là nước Mỹ. 

Quyền được bất đồng một cách hòa bình trong khuôn khổ nền cộng hòa của chúng ta có lẽ là sức mạnh lớn nhất của đất nước này. Nhưng hãy nghe tôi thật rõ. Sự bất đồng không được dẫn tới sự mất đoàn kết. Và tôi hứa điều này với các bạn. Tôi sẽ là một Tổng thống của tất cả người dân Mỹ.

Tôi sẽ chiến đấu ngoan cường cho những người không ủng hộ tôi, cũng như những người đã ủng hộ tôi." 

"Toàn bộ tâm trí tôi đặt vào chuyện này"

"Hôm nay, trong ngày của tháng Một này, toàn bộ tâm trí tôi đặt vào chuyện này: đưa nước Mỹ xích lại gần nhau, đoàn kết người dân và đoàn kết đất nước," ông nói.

 

Ông Biden cảm ơn những người tiền nhiệm của cả hai đảng

"Tôi cảm ơn những người tiền nhiệm của cả hai đảng vì sự hiện diện của họ ở đây, trong ngày hôm nay. Tôi cảm ơn họ từ đáy lòng..."

"Hôm nay là ngày của nước Mỹ"

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Biden nói "hôm nay là ngày của nước Mỹ".

"Hôm nay là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của đổi mới và giải pháp. Nước Mỹ đã gặp thử thách mới và nước Mỹ đã dám đương đầu thách thức. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và ý chí của người dân đã được để ý tới."

Ông Biden nói nước Mỹ còn nhiều thách thức nhưng khẳng định sẽ đánh bại các thách thức đó.
"Dân chủ vẫn tồn tại!" ông Biden tuyên bố trong bài phát biểu nhậm chức
Ông Biden tuyên thệ để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ
Ông Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ
Với việc tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, ông Joe Biden đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 
Ngay sau đây ông sẽ có bài phát biểu nhậm chức.

Ong Joe Biden hua se tro thanh Ông Biden đang tuyên thệ nhậm chức
Tới lượt ông Biden tuyên thệ nhậm chức
Khoảnh khắc bà Harris tuyên thệ nhậm chức

Bà Harris chính thức trở thành Phó Tổng thống

Sau khi tuyên thệ trước thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor, bà Kamala Harris chính thức trở thành Phó Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Bà cũng là nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Đồng thời bà còn là Phó Tổng thống da màu đầu tiên và Phó Tổng thống là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên.

Jenifer Lopez hát ca khúc "This land is your land" sau khi bà Harris đã tuyên thệ
Bà Harris sử dụng hai cuốn kinh thánh khi tuyên thệ nhậm chức
Phó Tổng thống Kamala Harris làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước ông Biden
Ong Joe Biden hua se tro thanh Lady Gaga hát ca khúc "The Star-Spangled Banner" trong lễ nhậm chức của ông Biden
Lady Gaga là ca sĩ sẽ trình diễn quốc ca Mỹ cùng dàn nhạc quân đội
Các đại biểu đứng dậy làm lễ chào cờ và nghe quốc ca mỹ, ca khúc "The Star-Spangled Banner" (Cờ sao lấp lánh)
Khoảnh khắc ông Joe Biden và vợ Jill Biden tới nơi tổ chức lễ nhậm chức

Bắt đầu lễ giới thiệu Tổng thống đắc cử Joe Biden

Lễ nhậm chức bắt đầu bằng bài giới thiệu về Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ John Roberts sẽ là người làm lễ tuyên thệ cho ông Biden.

Tổng thống Trump theo dõi lễ nhậm chức của ông Biden trên đường tới Florida

Theo CNN, Tổng thống Trump đã liên tục theo dõi lễ nhậm chức khi đang trên đường tới Florida. CNN dẫn nguồn là một người có mặt trên chiếc Air Force One cho biết thông tin trên.

Gia đình ông Trump đã lên máy bay rời đi không lâu sau khi Phó Tổng thống Mike Pence tới Điện Capitol để dự lễ nhậm chức.

Ong Joe Biden hua se tro thanh Ông Biden và bà Jill tiến ra khu vực làm lễ nhậm chức
Ong Joe Biden hua se tro thanh Bà Kamala Harris cùng chồng tới lễ nhậm chức
Ong Joe Biden hua se tro thanh Ông Barack Obama và bà Michell Obama tới dự lễ nhậm chức
Ong Joe Biden hua se tro thanh Ông Bill Clinton và bà Hillary Clinton tới dự lễ nhậm chức
Ong Joe Biden hua se tro thanh Ông George W. Bush và vợ Laura Bush tới dự lễ nhậm chức

Ông Trump vừa hạ cánh xuống Florida

Tổng thống Trump vừa hạ cánh xuống Florida. Trước đó, ông đã có bài phát biểu chia tay ngắn tại Căn cứ không quân Andrews, hứa sẽ "luôn luôn chiến đấu" và chúc chính quyền của ông Biden nhiều may mắn.

"Các bạn là những con người tuyệt vời. Đây là một đất nước Mỹ đại. Tôi thật vinh dự khi được là Tổng thống của các bạn," ông Trump nói.

Ông Biden gửi tin nhắn ngọt ngào tới vợ khi đến điện Capitol

Ngay sau khi tới Điện Capitol để dự lễ nhậm chức, ông Joe Biden đã tải một thông điệp ngọt ngào lên tài khoản Twitter, gửi tới vợ Jill Biden. Đoạn tweet viết: "Anh yêu em, Jilly, và anh không thể cảm kích hơn khi có em bên anh trong hành trình trước mắt." Đoạn tweet kèm theo một video ngắn ghi cảnh họ nắm tay nhau..

Lễ nhậm chức đặc biệt chưa từng có vì dịch COVID-19

Do dịch COVID-19, số người tham dự buổi lễ nhậm chức tại Điện Capitol bị hạn chế nhằm bảo đảm việc giãn cách xã hội với chỉ khoảng 1.000 khách tham dự, phần lớn trong số đó là thành viên của Quốc hội và khách mời. Con số này ít hơn nhiều so với các buổi lễ nhậm chức của các tổng thống trước đó khi có khoảng hơn 200 nghìn vé mời được phát ra.

Người dân Mỹ cũng không được tập trung tại khu vực National Mall để tham dự lễ nhậm chức như truyền thống mà được yêu cầu theo dõi sự kiện tại nhà.

Chỉ còn khoảng hơn một giờ nữa là bắt đầu lễ nhậm chức để ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
Ong Joe Biden hua se tro thanh Khoảnh khắc ông Biden và vợ, bà Harris cùng chồng tiến vào Điện Capitol

Phó Tổng thống Harris được hộ tống bởi một viên cảnh sát anh hùng

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris được đưa tới Điện Capitol bởi Eugene Goodman, viên cảnh sát đã can đảm đối diện với những kẻ đã xông vào tòa nhà Quốc hội và làm loạn cách đây 2 tuần.

Truyền thông Mỹ sau đó tôn vinh Goodman là gương mặt đại diện của sự kháng cự chống lại những kẻ gây bạo loạn.

Ong Joe Biden hua se tro thanh Ông Biden và vợ đã tới Điện Capitol, chuẩn bị cho lễ nhậm chức
Ong Joe Biden hua se tro thanh Ông Biden và vợ đã tới Điện Capitol, chuẩn bị cho lễ nhậm chức

Mỹ đã huy động tới 25.000 lính thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia tới thủ đô Washington để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của ông Biden.

Ong Joe Biden hua se tro thanh Lễ nhậm chức diễn ra trong điều kiện an ninh tăng rất cao
Ong Joe Biden hua se tro thanh Lễ nhậm chức diễn ra trong điều kiện an ninh tăng rất cao

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell đã tới Điện Capitol cùng vợ ông, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao.

Bà Chao đã từ chức khỏi nội các của ông Trump sau vụ người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Các thành viên khác của Thượng viện Mỹ, gồm các TNS Chuck Schumer, Amy Klobuchar, Ted Cruz cũng có mặt.

Vợ chồng ông Obama và vợ chồng ông Clinton dự lễ nhậm chức của ông Biden

Cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã tới Điện Capitol để dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Ngay sau đó, cựu Tổng thống Bill Clinton và vợ Hillary Clinton cũng đã đến.

Ông Trump không phải người duy nhất từ chối dự lễ nhậm chức của tổng thống kế nhiệm

Khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức hồi năm 2017, cựu Tổng thống Barack Obama vẫn tham dự. Tuy nhiên ông Trump đã không dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Dù phá bỏ truyền thống, đây không phải là điều quá bất thường. Trong quá khứ, các tổng thống John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson đều không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Giống ông Trump, cả ba đều ngồi ghế tổng thống chỉ một nhiệm kỳ. 

Ong Joe Biden hua se tro thanh Khoảng 200.000 lá quốc kỳ Mỹ sẽ được cắm vào vị trí vốn thuộc về đám đông công chúng tới dự lễ nhậm chức
Cựu Tổng thống Barack Obama gửi lời chúc mừng tới ông Biden trên Twitter. "Chúc mừng bạn tôi, Tổng thống Joe Biden. Đã tới thời của ông rồi," ông Obama viết.
Ong Joe Biden hua se tro thanh Hình ảnh tại khu vực diễn ra lễ nhậm chức của ông Biden tới thời điểm này.
Ong Joe Biden hua se tro thanh Vợ chồng ông Biden dự lễ nhà thờ trước lễ nhậm chức chính thức. (Nguồn: NBC)

Chứng khoán tăng trong ngày ông Biden nhậm chức

Thị trường chứng khoán tăng khi bắt đầu ngày giao dịch 20/1, cho thấy những kỳ vọng của giới đầu tư vào chính quyền mới. Cụ thể, chỉ số Dow tăng 0,3%, hay cao hơn 86 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6%. Chỉ số Nasdaq tăng 1%.

Lễ nhậm chức đầu tiên có nắng sau gần 3 thập kỷ

Thời tiết hiện đang rất đẹp tại thủ đô Washington DC. Theo CNN, đây có thể sẽ là lễ nhậm chức tổng thống có nắng vàng đầu tiên sau gần 3 thập kỷ.

Lần có nắng gần nhất là khi Tổng thống Bill Clinton tuyên thệ nhậm chức trong nhiệm kỳ đầu.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa muốn làm việc cùng ông Biden

17 nghị sĩ đảng Cộng hòa mới được bầu vào Hạ viện cấp bang đã gửi thư tới cho ông Biden, cam kết sẽ làm việc cùng ông. "Chúng tôi tin chắc rằng những gì kết nối chúng ta, như những người Mỹ, lớn hơn nhiều so với những gì có thể chia cắt chúng ta. 

Trên tinh thần đó, chúng tôi hy vọng rằng tất cả có thể vượt qua những hiềm khích giữa hai đảng để thương thảo và tạo ra các thay đổi có ý nghĩa cho người Mỹ trên khắp nước và duy trì vị thế của nước Mỹ như quốc gia tuyệt vời nhất thế giới," họ viết trong bức thư.

Ông Biden viết trên Twitter: "Một ngày mới đã bắt đầu ở nước Mỹ"
Ong Joe Biden hua se tro thanh Theo truyền thống của nhiều đệ nhất phu nhân tiền nhiệm, bà Jill Biden sẽ tặng bộ trang phục mặc trong lễ nhậm chức của chồng cho bảo tàng Smithsonian

Dấu hiệu ông Biden không tiếp tục chính sách xử lý dịch như thời ông Trump

Đội chuyển giao của ông Biden đã yêu cầu Tổng Y sĩ Jerome Adams phải từ chức. Đây là dấu hiệu rõ rệt cho thấy ông Biden sẽ không tiếp tục các chính sách xử lý dịch COVID-19 như dưới thời ông Trump.

Tháng trước, ông Biden thông báo sẽ tiến cử Tiến sĩ Vivek Murthy trở thành Tổng Y sĩ mới dưới chính quyền của ông. Murthy từng nắm vị trí này dưới chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Phu nhân của ông Trump, bà Melania Trump, cũng để lại một bức thư cho phu nhân của ông Biden là bà Jill Biden.
Thường các lá thư chứa đựng những lời chúc và lời khuyên dành cho người kế nhiệm. Thư được để trên bàn trong Phòng Oval để tân tổng thống đọc được ngay khi ông tiếp nhận công việc mới. Hiện nội dung bức thư của ông Trump chưa được tiết lộ.
Ong Joe Biden hua se tro thanh Theo truyền thống ngày chuyển giao quyền lực, tổng thống sắp rời đi sẽ để lại một bức thư cho tổng thống kế nhiệm. Tổng thống Barack Obama từng để lại một lá thư trong ngày ông Trump nhậm chức. Bản thân ông Obama cũng nhận được thư của người tiền nhiệm.
Theo CNN, ông Trump có để lại một lá thư cho người kế nhiệm ông trong Phòng Oval của Nhà Trắng.
Khoảnh khắc Tổng thống Trump bước lên chiếc Air Force One lần cuối trong lễ chia tay tại Căn cứ không quân Andrews, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cùng vợ Jill Biden tới nhà thờ. Đoàn xe của ông vừa tới Nhà thờ St. Matthew the Apostle ở Washington, DC.
Tổng thống Donald Trump đã rời khỏi Nhà Trắng chỉ vài giờ trước khi lễ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra
(Vietnam+)