Ong Putin cam ket se tao xung luc moi cho tien trinh hoa binh Syria hinh anh 1Xe của quân đội Nga tuần tra tại Manbij, Syria ngày 17/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 14/2, phát biểu tại cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định có thể đạt được các mục tiêu đề ra trong tiến trình hòa bình cho Syria nếu các bên liên quan làm việc một cách tích cực, hài hòa và tìm kiếm thỏa hiệp.

Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng các nước đồng bảo trợ của "tiến trình Astana" sẽ mang lại xung lực mới để thiết lập các cuộc đối thoại giữa các bên ở Syria.

Người đứng đầu nhà nước Nga nói: "Hôm nay ở Sochi, chúng ta sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ tư các nước đồng bảo trợ tiến trình hòa bình Astana. Tôi tin rằng chúng ta có thể mang lại xung lực mới cho việc bình thường hóa tình hình tại Syria trên cả thực địa, cũng như trong khuôn khổ các nỗ lực chính trị ngoại giao nhằm thiết lập các cuộc đối thoại giữa các bên ở Syria."

[Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria giải phóng đất nước]

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng góp nhiều cho việc này, đã tạo ra những bước tiến lớn, cho dù công việc không hề đơn giản và cần được tiếp tục thực hiện, nhiều nhiệm vụ đặt ra chưa được giải quyết.

Theo Tổng thống Nga, nếu các nước đồng bảo trợ làm việc một cách tích cực, hài hòa và tìm kiếm thỏa hiệp, chắc chắn họ sẽ thành công.

Cũng trong cuộc tiếp xúc, Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng được thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ về tình hình khu vực, mà còn về các vấn đề trong quan hệ song phương.

Trước đó, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, bởi sau khi các nhóm phiến quân chủ chốt bị tiêu diệt, tình hình tại đây đang dần ổn định.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ bàn về giải pháp chính trị cho Syria sẽ tập trung thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm ổn định tình hình quốc gia Trung Đông này trong dài hạn, việc Mỹ rút quân khỏi Syria và tiến triển trong việc thành lập Ủy ban Hiến pháp của Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)