Ong Trump: My co the giai quyet cac anh huong cua COVID-19 den kinh te hinh anh 1Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 lên xe cứu thương tại Kirkland, bang Washington, Mỹ ngày 29/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quan tác động của dịch COVID-19, ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định rằng nền kinh tế Mỹ có thể hứng chịu một "đòn mạnh" do dịch bệnh này, song thách thức này cuối cùng sẽ qua.

Ông Trump đưa ra nhận định trên tại một sự kiện vận động tranh cử ở Scranton, bang Pennsylvania.

Khi được hỏi liệu sự bùng phát COVID-19 có gây thiệt hại đối với nền kinh tế hàng đầu thế giới hay không, ông Trump khẳng định "chắc chắn sẽ có tác động."

Tuy nhiên người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh: "Mọi việc sẽ được giải quyết. Mọi người phải bình tĩnh. Chúng ta có các kế hoạch cho từng khả năng và tôi nghĩ đó là điều chúng ta phải làm. Chúng ta hy vọng nó sẽ không kéo dài quá lâu."

Ông Donald Trump cũng nhắc lại rằng quyết định của ông sớm đưa ra hạn chế người Trung Quốc đến Mỹ trong cuộc khủng hoảng này đã giúp hạn chế sự bùng phát dịch tại Mỹ.

Ông Trump đã phải đối mặt với chỉ trích từ các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng Mỹ không chuẩn bị kỹ lưỡng cho khả năng xảy ra đại dịch.

Theo số liệu tính đến hết ngày 5/3, Mỹ đã xác nhận 18 bang có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi giới chức y tế nước này đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên toàn nước Mỹ.

[Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, Mỹ có ca tử vong thứ 12]

Cùng ngày 5/3, Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua gói ngân sách hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trị giá 8,3 tỷ USD được Hạ viện thông qua trước đó. Khoản ngân sách này sẽ bao gồm 2,2 tỷ USD dành cho các cơ quan y tế của địa phương, tiểu bang và liên bang đối phó với với dịch COVID-19.

Ngoài ra, số tiền trên cũng được sử dụng để hỗ trợ việc xét nghiệm, kiểm soát lây nhiễm và tìm những trường hợp có tiếp xúc với những người nhiễm.

Gói ngân sách này sẽ được gửi tới Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)