OPEC+ can nhac cat giam san luong dau them 500.000 thung moi ngay hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh như Nga, được gọi là OPEC+, đang cân nhắc cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày trước những tác động đến nhu cầu từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.

OPEC+ đang xem xét tiến hành một cuộc họp cấp bộ trưởng trong hai ngày 14-15/2 tới, sớm hơn so với kế hoạch là vào tháng Ba tới.

Giá dầu đã giảm 10 USD/thùng kể từ đầu năm nay, xuống 56 USD/thùng, thấp hơn nhiều mức mà nhiều nước thành viên OPEC cần để cân bằng ngân sách.

Theo các nhà phân tích và giao dịch, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ hơn 250.000 thùng/ngày trong quý 1 năm nay.

Quốc gia thành viên OPEC là Iran ngày 3/2 đã nói sự lây lan dịch bệnh đã tác động đến nhu cầu dầu và kêu gọi nỗ lực nhằm ổn định giá dầu.

[OPEC+ có thể hành động nếu nCoV tác động xấu tới thị trường dầu mỏ]

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh, cho rằng thị trường dầu mỏ đang chịu sức ép và giá dầu đã giảm xuống dưới 60 USD/thùng và cần có những nỗ lực để cân bằng thị trường.

Cuối tuần trước, Nga cho biết sẽ sẵn sàng đẩy sớm cuộc họp của OPEC+ lên tháng Hai này. Nga là nước sản xuất lớn nhất ngoài OPEC đang phối hợp với tổ chức này nên sự thông qua của Nga có ý nghĩa quan trọng.

Ủy ban Giám sát Hỗn hợp OPEC và ngoài OPEC dự kiến sẽ họp vào ngày 4-5/2, tại Viên của Áo để đánh giá tác động của dịch đến nhu cầu, có thể đưa ra khuyến nghị về hành động nhằm hỗ trợ thị trường.

OPEC+ đang giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu, khi tháng 12 năm ngoái nhất trị cắt giảm 1,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng Ba tới.

Các đối tác cũng đang thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng và theo các nguồn tin, OPEC muốn kéo dài đến ít nhất là tháng Sáu năm nay./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)