OPEC quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017

Ngày 30/11, lần đầu tiên sau 8 năm, các nước OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ sau quá trình thương lượng được đánh giá là đầy khó khăn diễn ra tại Vienna, Áo.
OPEC quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/11, lần đầu tiên sau 8 năm, các nước OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ sau quá trình thương lượng được đánh giá là đầy khó khăn diễn ra tại Vienna, Áo. Theo đó, từ ngày 1/1/2017, các nước OPEC sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày từ mức chính thức 33,6 triệu thùng/ngày hiện nay. Kết quả trên đã đạt được sau khi Saudi Arabia đồng ý thực hiện mức cắt giảm lớn nhất.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Năng lượng Qatar và cũng là Chủ tịch OPEC, Mohammed al-Sada khẳng định đây là một bước tiến lớn và là thời khắc lịch sử, để giúp tái cân bằng thị trường và giảm sản lượng dư thừa. Theo ông, thỏa thuận mới sẽ giúp tăng tốc lạm phát toàn cầu lên mức "lành mạnh hơn," trong đó có Mỹ.

Theo tuyên bố của OPEC, Saudi Arabia sẽ giảm sản lượng 486.000 thùng/ngày từ mức tháng 10/2016 xuống còn 10,1 triệu thùng/ ngày. Iraq giảm 210.000 thùng/ngày xuống còn 4,4 triệu thùng/ngày và UAE giảm 139.000 thùng/ngày xuống còn 2,9 triệu thùng/ngày. Iran được đồng ý tăng sản lượng lên mức 3,8 triệu thùng/ngày, tương đương mức trước khi bị cộng đồng quốc tế trừng phạt.

Cũng theo thỏa thuận, Libya và Nigeria được miễn thực hiện cắt giảm. Chỉ duy nhất Indonesia phản đối thỏa thuận này và quyết định đình chỉ tư cách thành viên OPEC.

Cùng ngày, Nga, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất không phải thành viên OPEC, tuyên bố sẵn sàng giảm 300.000 thùng/ngày vào năm sau để ủng hộ thỏa thuận của OPEC.

Ngay lập tức, các sàn giao dịch dầu mỏ giao sau thế giới đã có phản ứng tích cực. Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2017 đã tăng hơn 8%, lên mức 50,36 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên giá dầu Brent tăng lên mức hơn 50 USD/thùng trong một tháng qua. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 4,53 USD, đạt 49,76 USD/thùng.

Còn tại New York, chỉ số chứng khoán Dow Jones cũng đã mở phiên tang cao kỷ lục nhờ thông tin OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, giới phân tích thận trọng cảnh báo dường như đây chỉ là những phản ứng trong ngắn hạn, bởi Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, có khả năng sẽ tăng sản lượng đề tận dụng đà tăng của giá dầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục