OPEC+ sẽ nhóm họp trước những biến động mới của giá dầu

Theo thỏa thuận hiện nay, OPEC+ đang cắt giảm mạnh sản lượng, đến 7 triệu thùng/ngày, nhằm tránh tình trạng dư cung trên một thị trường đã chứng kiến nhu cầu lao dốc do đại dịch.
OPEC+ sẽ nhóm họp trước những biến động mới của giá dầu ảnh 1Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Basra, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nước đồng minh, nhóm được gọi là OPEC+, sẽ tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ ba trong năm nay theo hình thức trực tuyến để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng trước biến động mới của giá dầu.

Nhà phân tích Bjarne Schieldrop tại SEB cho rằng OPEC+ có thể sẽ duy trì sản lượng trong tháng Năm do giá dầu gần đây thấp.

Tuy nhiên, Nga và Kazakhstan có thể tăng sản lượng và tổng sản lượng của nhóm có thể vẫn ở mức hợp lý.

[Giá dầu thô giảm mạnh sau khi siêu tàu Ever Given được giải cứu]

Theo thỏa thuận hiện nay, OPEC+ đang cắt giảm mạnh sản lượng, đến 7 triệu thùng/ngày, nhằm tránh tình trạng dư cung trên một thị trường đã chứng kiến nhu cầu lao dốc do đại dịch.

Nếu không cắt giảm sản lượng, các kho dự trữ dầu có thể bị quá tải và nguy cơ giá dầu giảm từ mức khoảng 60 USD/thùng hiện nay có thể trở thành hiện thực.

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và giá dầu Brent trong những tuần gần đây đã điều chỉnh mạnh và lại mất ổn định trong vài ngày qua, một dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng của thị trường.

Việc vaccine ngừa COVID-19 được đưa vào sử dụng vào đầu năm nay đã mang đến hy vọng rằng các biện pháp phong tỏa rộng khắp vốn đã khiến nhu cầu dầu lao dốc, một "cơn ác mộng" với OPEC, có thể sẽ sớm qua.

Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm thứ ba đã bùng phát tại châu Âu và dịch lây lan tại các thị trường tiêu thụ dầu thô chủ chốt như Ấn Độ và Brazil.

Nhà phân tích Stephen Brennock tại PVM cho rằng các xu hướng nhu cầu không chỉ chịu sức ép do các biện pháp phong tỏa mới tại châu Âu mà còn do chương trình tiêm chủng không thuận lợi.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế trong báo cáo mới nhất công bố tháng này đã dự báo nhu cầu toàn cầu có thể mất hai năm mới quay trở lại mức trước khủng hoảng COVID-19./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục