OPEC thỏa hiệp, chấp nhận cho UAE tăng sản lượng dầu mỏ

Theo Boomberg, mức sản lượng dầu cơ bản của UAE hiện tại là 3,168 triệu thùng/ngày và nước này kiên quyết nâng lên thành 3,8 triệu thùng/ngày.
OPEC thỏa hiệp, chấp nhận cho UAE tăng sản lượng dầu mỏ ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thỏa hiệp, theo đó sản lượng khai thác cơ bản của UAE sẽ được tăng lên thành 3,65 triệu thùng/ngày.

Theo Boomberg, mức sản lượng cơ bản mới của UAE sẽ được áp dụng từ tháng 5/2022.

Mức sản lượng dầu cơ bản của UAE hiện tại là 3,168 triệu thùng/ngày và nước này kiên quyết nâng lên thành 3,8 triệu thùng/ngày.

Các nguồn tin cũng cho biết liên minh OPEC và các nước đối tác sẽ sớm ấn định thời điểm tổ chức cuộc họp mới, còn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu này sẽ được gia hạn cho đến cuối năm 2022.

Thông tin trên ngay lập tức đã khiến giá dầu giảm, nhưng sau đó lại phục hồi nhanh chóng. Tại thị trường New York, giá dầu Brent vào sáng 14/7 (theo giờ Mỹ) đứng ở mức 76,50 USD/thùng, trong khi dầu WTI giao dịch ở mức 75,1 USD/thùng.

[Sự bế tắc trên thị trường dầu mỏ có thể kéo dài sang tháng 8]

Hôm 2/7, OPEC+ đã không đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác bắt đầu từ tháng Tám. Nguyên nhân là do UAE chỉ trích thỏa thuận hiện nay của OPEC+ là "không công bằng" và cho biết nước này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận chỉ khi hạn ngạch khai thác dầu của họ được cân nhắc lại.

Hạn ngạch được phân bổ hiện nay cho UAE là gần 3,17 triệu thùng/ngày, được đưa ra từ tháng 10/2018, thấp hơn so với mức 3,8 triệu thùng/ngày được đưa ra vào 4/2020, thời điểm phải cắt giảm vì đại dịch COVID-19.

Tháng 4/2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, OPEC+ đã phải cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày và sau đó đã đưa ra kế hoạch tăng dần sản lượng cho đến tháng 4/2022. Quyết định này có tác dụng khá hiệu quả, đẩy giá dầu tăng 50% kể từ đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục