Pakistan san sang tha phi cong nham giam cang thang voi An Do hinh anh 1Phi công Abhinandan Varthaman. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 28/2, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi khẳng định trên kênh truyền hình nhà nước Geo TV rằng, nước này sẽ trao trả viên phi công Ấn Độ bị bắt giữ hồi tuần này nếu việc đó giúp giảm căng thẳng với nước láng giềng Ấn Độ.

Đài truyền hình Geo TV dẫn lời ông Qureshi khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng trao trả viên phi công Ấn Độ bị bắt giữ nếu việc này dẫn tới khả năng giảm căng thẳng."

[Ấn Độ kêu gọi Pakistan trao trả phi công bị bắt giữ]

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 27/2 đã phản đối mạnh mẽ việc Pakistan công bố hình ảnh một sỹ quan bị thương của không quân Ấn Độ bị Pakistan bắt giữ, nhấn mạnh điều này đã vi phạm Công ước Geneva và Luật nhân đạo quốc tế.

Trong một thông báo với truyền thông, bộ trên cũng đề nghị Pakistan đảm bảo an toàn cho phi công trên đồng thời mong muốn phi công này được trở về Ấn Độ ngay lập tức và an toàn.

Trước đó cùng ngày Pakistan đã công bố băng hình một phi công Ấn Độ bị bắt giữ sau khi Pakistan bắn hạ hai máy bay và bắt giữ phi công Ấn Độ. Trong clip được Pakistan đăng tải, một người mặc quân phục của không quân Ấn Độ với số hiệu cho biết anh ta tên Abhinandan Varthaman./.

(Vietnam+)