Palestine hoan nghenh Quoc hoi My phan doi cac khu dinh cu Do Thai hinh anh 1Quang cảnh thành phố Hebron, phía Nam khu Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Palestine ngày 7/12 đã hoan nghênh Nghị quyết 326 của Quốc hội Mỹ, trong đó phản đối các khu định cư Do Thái và quyết định sáp nhập Bờ Tây của Israel.

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat nhấn mạnh, nghị quyết trên là một “cú đòn” giáng mạnh vào sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hoạt động xây dựng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây.

[AL bác bỏ lập trường của Mỹ về các khu định cư của Israel]

Trong một đoạn tweet, ông Erekat viết: “Nghị quyết Quốc hội 326 là một cú đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của chính quyền Trump nhằm hợp pháp hóa các khu định cư và quyết định sáp nhập bất hợp pháp. Chúng ta phải nỗ lực ngăn chặn Israel thực hiện những hành động vi phạm luật pháp quốc tế và phá hoại giải pháp hai nhà.”

Nghị quyết Quốc hội 326 đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 6/12 với 226 phiếu thuận và 188 phiếu chống.

Nghị quyết kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump “công nhận một cách tuyệt đối rằng một giải pháp hai nhà nước” và “ngăn chặn những bước đi của bất cứ bên nào nhằm đẩy các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột một cách hòa bình đi xa hơn khỏi tầm với, trong đó có quyết định đơn phương sáp nhập lãnh thổ hoặc những nỗ lực đạt được vị thế nhà nước Palestine bên ngoài khuôn khổ của những cuộc đàm phán với Israel”./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)