Palestine: Israel phai chiu trach nhiem ve nhung cuoc tan cong hinh anh 1Chuyển người Palestine bị thương trong xung đột dữ dội giữa binh sỹ Israel và người biểu tình Palestine tại Khan Younis, khu vực biên giới giữa Dải Gaza với Israel ngày 8/6. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 26/6, Bộ Ngoại giao Palestine đã lên án các cuộc tấn công của lực lượng Israel nhằm vào người dân Palestine và các điểm linh thiêng về tôn giáo của họ, nhấn mạnh rằng Chính phủ Israel phải chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công đó.

Tuyên bố của bộ trên cho rằng trong giai đoạn này, Chính phủ Israel nắm bắt cơ hội để tiến hành thêm các kế hoạch bành trướng thuộc địa, trong đó có việc hoàn tất Do Thái hóa Jerusalem, mở rộng các khu định cư, cũng như tăng cường loại bỏ sự hiện diện của người Palestine khỏi những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Bộ Ngoại giao Palestine buộc tội Mỹ ủng hộ Israel, cho phép những người định cư đẩy mạnh các hành động khiêu khích và bạo lực chống lại người dân Palestine và các thánh địa của họ.

Bộ này cũng lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đẩy nhanh việc thực hiện các cơ chế và thủ tục pháp lý quốc tế để kích hoạt hệ thống bảo vệ quốc tế trước khi quá muộn.

Tuyên bố được đưa ra sau các vụ đụng độ giữa người Palestine và lực lượng Israel ngay sau khi những người định cư Do Thái tiến vào thành phố Nablus thuộc khu Bờ Tây và hành lễ tại Lăng mộ của thánh Joseph, một địa điểm được coi là linh thiêng đối với cả Israel và Palestine.

Các nguồn tin y tế cho biết hơn 35 người Palestine, bao gồm một nữ nhà báo và một trẻ em bị thương sau khi binh lính Israel bắn đạn thật, đạn cao su, hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán người dân Palestine.

Những người định cư Do Thái cũng tấn công người Palestine và xe của họ ở làng Burqa./.


(Vietnam+)