PBOC: COVID-19 chỉ tác động hạn chế đối với kinh tế Trung Quốc

PBOC sẽ hỗ trợ nỗ lực chống virus bằng cách nới lỏng tín dụng, trong đó có việc cung cấp các khoản vay hoặc lãi suất ưu đãi cho các công ty tham gia kiểm soát dịch bệnh.
PBOC: COVID-19 chỉ tác động hạn chế đối với kinh tế Trung Quốc ảnh 1Bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới được điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hay còn gọi là Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 19/2 cho biết tác động của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona gây ra đối với nền kinh tế sẽ là hạn chế vì dịch bệnh đã không thay đổi các nguyên tắc kinh tế cơ bản của nước này.

PBOC cho biết ngân hàng này sẽ hỗ trợ nỗ lực chống virus bằng cách nới lỏng tín dụng, trong đó có việc cung cấp các khoản vay hoặc lãi suất ưu đãi cho các công ty tham gia kiểm soát dịch bệnh.

Trong báo cáo thực hiện chính sách tiền tệ quý thứ 4, PBOC nói thêm rằng ngân hàng này cũng sẽ giữ sự ổn định của đồng Nhân dân tệ và duy trì chính sách tiền tệ thận trọng để đảm bảo sự bền vững tài chính.

[Trung Quốc nỗ lực giảm tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế]

Trong khi đó, theo Sputnik, bà Victoria Perskaya, Giám đốc Viện nghiên cứu quan hệ kinh tế quốc tế tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga, nhận định, tổng thiệt hại đối với nền kinh tế thế giới do sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể lên tới 500 tỷ USD.

Đầu tháng 2, Goldman Sachs dự đoán tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 sẽ chậm lại do sự lây lan của COVID-19 từ 0,1-2% và lên tới 3,25%.

Theo Goldman Sachs, trong quý 1 năm nay, thiệt hại do COVID-19 sẽ là đáng kể nhất và không thể bù lại đầy đủ trong quý 2.

Phát biểu tại cuộc thảo luận bàn tròn tại MIA "Rossiya segodnya," bà Perskaya phân tích: "Theo tôi, những dự báo này có phần lạc quan vì chúng được đưa ra vào đầu tháng 2. Không ai nghĩ rằng dịch bệnh sẽ kéo dài hơn ngoài tháng 1 hoặc tháng 2... Những tổn thất chung, theo những tính toán khác nhau của chúng tôi, có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu. Nếu dịch bệnh như các đối tác Trung Quốc thông báo, sẽ giảm vào cuối tháng 2 - đầu tháng 3, và sẽ có một khoảng thời gian cách ly vào tháng 3- tháng 4, sẽ là bốn tháng, thì tổng thiệt hại có thể lên tới 200-500 tỷ USD."

Bà lưu ý, du lịch sẽ là ngành hứng chịu thiệt hại lớn nhất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục