Pha duong day mua ban nguoi qua Campuchia de hoat dong mai dam hinh anh 1Đối tượng Phan Thị Kim Huệ (tự Nhi) tại cơ quan Công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã bắt khẩn cấp các đối tượng Phan Thị Kim Huệ (sinh năm 1997), ngụ tại xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên; Bùi Văn Hữu (sinh năm 1980), ngụ xã Lộc Hòa, Lộc Ninh, Bình Phước; Trần Danh Tường (sinh năm 1997), ngụ xã Trà Tân, Đức Linh, tỉnh Bình Thuận; Nguyễn Văn Sơn (Tý Bảy), (sinh năm 1995), ngụ xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra về hành vi “mua bán người, tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và đưa người ra nước ngoài để hoạt động mại dâm”.

Theo trình báo của nạn nhân D, đầu tháng 4/2021, D có quen đối tượng tên Bảy, sau đó, Bảy giới thiệu với D là qua bên Campuchia làm việc tại quán karaoke và nhà hàng, với mức lương từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng/tháng.

Thông qua Bảy, D kết nối Zalo với Nhi và Nhi hứa hẹn qua Camphuchia chỉ làm việc nhẹ, lương cao nên D đồng ý. Tuy nhiên, khi bị lừa sang Campuchia, các nạn nhân mới biết công việc không đúng như lời hứa hẹn của các đối tượng.

Sau nhiều lần bỏ trốn không thành, vào giữa tháng 6/2021, D và một số nạn nhân khác mới trốn được ra ngoài và tìm đến Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia nhờ hỗ trợ đưa về Việt Nam an toàn.

Tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo với Ban lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh truy bắt các đối tượng liên quan trong đường dây mua bán người và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Pha duong day mua ban nguoi qua Campuchia de hoat dong mai dam hinh anh 2Đối tượng Bùi Văn Hữu tại cơ quan Công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau một thời gian tập trung điều tra xác minh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, sáng 28/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã phá án thành công, bắt giữ 4 đối tượng gồm: Phan Thị Kim Huệ, Bùi Văn Hữu, Trần Danh Tường và Nguyễn Văn Sơn.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu, các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó Phan Thị Kim Huệ (tự Nhi) là đối tượng tổ chức cầm đầu. Bùi Văn Hữu là người trực tiếp đưa nạn nhân qua biên giới Campuchia.

[Triệt phá đường dây mua bán bé gái dưới 16 tuổi cho hoạt động bán dâm]

Theo Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của một số thiếu nữ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh… để tìm cách tiếp cận, dụ dỗ, hứa hẹn đưa sang Campuchia làm việc tại cơ sở karaoke, massage với mức lương cao.

Sau khi nạn nhân đồng ý, chúng sử dụng xe ô tô đến đón nạn nhân tại nơi cư trú… rồi đưa đến khu vực cửa khẩu biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Quá trình di chuyển, chúng thường xuyên thay đổi phương tiện và dùng ôtô chở nạn nhân sang Campuchia bằng đường “tiểu ngạch.” Khi sang Campuchia, các nạn nhân bị ép buộc làm gái mại dâm tại quán karaoke, massage trá hình. Nếu nạn nhân không đồng ý, các đối tượng đe dọa đánh đập và yêu cầu phải trả tiền chúng mới đưa nạn nhân về Việt Nam.

Qua vụ án này, Cơ quan Công an cảnh báo, người dân có nhu cầu tìm kiếm thông tin việc làm không nên nghe lời dụ dỗ của các đối tượng sẽ lo việc làm ổn định, lương cao. Bởi lẽ phần lớn các vụ buôn bán người đều đưa qua biên giới và đưa vào ổ mại dâm hoặc cơ sở masage, karaoke trá hình.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, việc triệt xóa thành công đường dây “mua bán người, tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và đưa người ra nước ngoài để hoạt động mại dâm” nói trên là chiến công xuất sắc của lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)