Phai doan My se lan dau gap truc tiep Taliban ke tu khi rut quan hinh anh 1Lực lượng Taliban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/10, hai quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết một phái đoàn Mỹ sẽ có cuộc gặp với đại diện cấp cao của Taliban ở Doha (Qatar) vào các ngày 9, 10/10.

Đây là cuộc gặp cấp cao trực tiếp đầu tiên kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Taliban nắm quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á.

Nguồn tin cho biết phái đoàn cấp cao của Mỹ sẽ gây sức ép với Taliban để tiếp tục sơ tán an toàn các công dân Mỹ cùng những người khác ra khỏi Afghanistan. Mỹ cũng sẽ đòi thả công dân Mỹ Mark Frerichs.

Theo nguồn tin, một ưu tiên hàng đầu khác sẽ là đảm bảo các cam kết của Taliban, theo đó không cho phép Afghanistan trở thành điểm nóng với sự hiện diện của tổ chức khủng bố al-Qaeda hoặc các phần tử cực đoan khác.

Mỹ cũng sẽ đòi Taliban cải thiện khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo khi Afghanistan đối mặt với viễn cảnh "thực sự nghiêm trọng" và có lẽ không thể ngăn chặn "sự suy giảm kinh tế."

[Giới chức quân sự Mỹ thừa nhận "tính toán sai lầm" tại Afghanistan]

Đặc phái viên của Mỹ Zalmay Khalilzad, người nhiều năm dẫn đầu cuộc đối thoại giữa Mỹ và Taliban và là nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng này, sẽ không tham gia phái đoàn.

Phái đoàn của Mỹ sẽ bao gồm Phó đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ Tom West và quan chức nhân đạo hàng đầu của USAID Sarah Charles. Về phía Taliban, các quan chức nội các sẽ tham dự.

Một nguồn tin khẳng định: “Cuộc gặp này là sự tiếp nối của các cam kết thực dụng với Taliban mà chúng tôi đã thực hiện, liên quan tới các vấn đề lợi ích quốc gia quan trọng. Cuộc gặp không nhằm công nhận hay trao quyền hợp pháp (cho chính quyền Taliban). Chúng tôi vẫn thể hiện rõ ràng rằng bất kỳ tính hợp pháp nào đều chỉ đạt được thông qua các hành động của chính Taliban. Họ cần phải thiết lập một hồ sơ theo dõi lâu dài"./.

(Vietnam+)