Người dân rao bán rùa tai đỏ ngay trước cổng chùa Trấn Quốc. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Nắm bắt tâm lý “phóng sinh cầu bình an,” những ngày đầu xuân năm mới, Rằm tháng Giêng, một số người đã mang từng chậu/xô rùa tai đỏ, cá chép đỏ, ốc… tới rao bán trước cổng chùa Trấn Quốc để phục vụ nhu cầu của người đi lễ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, rùa tai đỏ được bày bán trước cổng chùa Trấn Quốc với nhiều mức giá khác nhau. Theo đó, mỗi cá thể rùa con được bán với giá 10-15.000 đồng; rùa lớn bằng nắm tay có giá mặc định từ 80.000-120.000 đồng.

Tương tự, cá chép đỏ cũng được rao bán với các mức giá từ 3.000-10.000 đồng/con.

Theo quan niệm của Phật giáo, phóng sinh là một hành động nhằm cứu các loài sinh vật khỏi bị giết hại hay giam nhốt và trao cho chúng cơ hội tiếp tục sống.

[Thả tro nhang xuống sông Hồng: Việc tâm linh vô tình thành điều ác!]

Phóng sinh thường được hiểu đơn giản là khi gặp một con vật bị nạn thì ra tay cứu thoát. Đặc biệt, vào dịp Tết, mùng Một hay ngày Rằm, mọi người thường mua rùa, chim, cá để phóng sinh, cầu mong năm mới, tháng mới gặp nhiều may mắn.

Thế nhưng, do sự thiếu hiểu biết của con người, việc phóng sinh đã gây tác động xấu đối với môi trường sống trong vùng. Đặc biệt là việc phóng sinh rùa tai đỏ - loài có khả năng sinh sản nhanh sẽ đe dọa các loài đang sinh sống trong môi trường đó.

Một con cá chép được câu lên ngay sau khi phóng sinh để tiếp tục bán cho người đi lễ. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Điều đáng nói hơn là, không ít cá thể rùa, cá đã bị chết ngay sau khi vừa được người đi lễ phóng sinh xuống hồ. Vòng luẩn quẩn bắt rồi thả rồi lại bị bắt đã khiến những cá thể rùa, cá chép chết dần do bị “vắt kiệt sức.”

Ghi nhận của phóng viên VietnamPlus vào các ngày 26/2 và 2/3 tại khu vực cổng chùa Trấn Quốc cho thấy, ngay sau khi người đi lễ mua rùa tai đỏ và cá chép vừa phóng sinh xuống Hồ Tây, một số thanh niên đã tiến đến dùng câu, vợt bắt lại những cá thể rùa tai đỏ, cá chép vừa được thả để tiếp tục bày bán cho người đi lễ.

Chính việc kinh doanh rùa tai đỏ, cá chép vàng theo kiểu “không lối thoát” ngay trước cửa chùa này đã khiến việc phóng sinh vô tình trở thành điều ác./.

Một số hình ảnh rao bán rùa tai đỏ trước cổng chùa Trấn Quốc do phóng viên VietnamPlus thực hiện:

Những cá thể rùa lớn bằng nắm tay được ra bán từ 80.000-120.000 đồng. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Ảnh: (H.V/Vietnam+)

Người dân rao bán rùa tai đỏ ngay trước cổng chùa Trấn Quốc. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Mỗi cá thể rùa tai đỏ con được rao bán với giá từ 10.000 đến 15.000 đồng. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

(Ảnh: H.V/Vietnam+)

(Ảnh: H.V/Vietnam+)

Một người dùng vợt bắt rùa, cá vừa được phóng sinh để tiếp tục rao bán. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

(Ảnh: H.V/Vietnam+)

Cổng vào chùa Trấn Quốc. (Ảnh: H.V/Vietnam+)