Phan ung cua Han Quoc sau vu Trieu Tien ban ten lua tam ngan hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 25/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nên ngừng các hoạt động "không giúp ích" cho các nỗ lực giảm căng thẳng quân sự sau khi xác nhận Bình Nhưỡng bắn hai quả tên lửa tầm ngắn vào sáng sớm cùng ngày.

Người phát ngôn của bộ trên Choi Hyun-soo xác nhận các vật thể mà Triều Tiên vừa phóng là các tên lửa tầm ngắn.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng đã xác nhận Triều Tiên bắn hai tên lửa tầm ngắn từ một địa điểm gần thị trấn ven biển Wonsan về phía Biển Nhật Bản sáng 25/7.

Một quả được bắn vào khoảng 5 giờ 34 và quả còn lại được bắn vào lúc 5 giờ 57 (giờ địa phương) từ phía Bán đảo Hodo.

Theo hãng thông tấn Yonhap, một quan chức JCS dẫn phân tích của Mỹ cho biết một quả tên lửa bay được khoảng 430km trước khi rơi xuống biển và quả còn lại dường như đã bay xa hơn và cả hai đều đạt độ cao khoảng 50km.

Quan chức này cũng cho biết phía Hàn Quốc tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian gần đây đang có mặt tại khu vực và các cuộc tập trận mùa Hè đang diễn ra tại quốc gia này.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cùng ngày cũng thông báo Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) sẽ sớm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Phó phát ngôn viên Nhà Xanh Han Jun-woo cho biết ngay sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn vào sáng 25/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận được báo cáo vắn tắt từ NSC.

Một "hệ thống phản ứng nhanh" giữa các cơ quan chính phủ liên quan đã được kích hoạt, trong đó giới chức Hàn Quốc và Mỹ đang cố gắng thu thập các thông tin cụ thể liên quan tới các tên lửa này.

Ủy ban thường trực của NSC sẽ thảo luận về vấn đề này vào buổi chiều. Thông thường, NSC tổ chức phiên họp vào thứ Năm hằng tuần do Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong chủ trì.

Hiện Hàn Quốc và Mỹ cần phân tích thêm để biết những tên lửa này có phải là tên lửa đạn đạo và có cùng loại với các tên lửa đã được Triều Tiên phóng hồi tháng Năm vừa qua hay không.

[Quan chức Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên phóng tên lửa]

JCS cũng cho biết quân đội nước này đang giám sát chặt chẽ tình hình trong tường hợp Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ phóng khác trong khi vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe xác nhận vụ thử mới của Triều Tiên không ảnh hưởng "tức thì" tới an ninh của quốc gia này, đồng thời khẳng định Tokyo sẽ phối hợp với Washington để theo dõi sát sao tình hình.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên mà Triều Tiên thực hiện kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gặp gỡ tại biên giới liên Triều hồi tháng trước, mở ra hy vọng tháo gỡ thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Vụ phóng mới được cho là phủ bóng lên triển vọng rằng hai bên sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên như đã nhất trí trong cuộc gặp kể trên.

Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je cho biết Washington đã đề xuất thảo luận về thời gian và địa điểm tiến hành các cuộc làm việc cấp chuyên viên nhưng phía Bình Nhưỡng chưa có phản hồi.

Vụ thử cũng diễn ra trong bối cảnh gần đây, Triều Tiên chỉ trích Mỹ vì tổ chức tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng tới, đồng thời cảnh báo hoạt động mà quốc gia này gọi là "diễn tập chiến tranh" có thể ảnh hưởng tới triển vọng tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)