Phap, Algeria mo ra ky nguyen moi trong quan he song phuong hinh anh 1Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo ở Algiers, Algeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ra tuyên bố chung về "sự phát triển mới và không thể đảo ngược" trong quan hệ song phương.

Tuyên bố đánh dấu kết thúc chuyến thăm Algeria kéo dài 3 ngày của ông Macron nhằm thúc đẩy quan hệ với quốc gia Bắc Phi này sau một loạt căng thẳng gần đây liên quan các vấn đề lịch sử.

Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn tuyên bố chung ngày 27/8 đưa tin, hai nhà lãnh đạo khẳng định "Pháp và Algeria đã quyết định mở ra một kỷ nguyên mới, đặt nền tảng cho mối quan hệ đối tác được thể hiện thông qua cách tiếp cận cụ thể, mang tính xây dựng, tập trung vào các dự án tương lai và thế hệ trẻ."

[Tổng thống Pháp thăm Algeria nhằm hàn gắn quan hệ song phương]

Tại lễ ký kết, Tổng thống Tebboune nhấn mạnh "chuyến thăm thành công xuất sắc," tạo điều kiện cho việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Chuyến thăm của Tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước trở nên xấu đi vào năm ngoái, sau khi những phát biểu của ông Macron về lịch sử Algeria dẫn đến rạn nứt ngoại giao.

Tháng 9 năm ngoái, Pháp quyết định giảm số thị thực nhập cảnh cấp cho quan chức Algeria. Đáp lại, Algeria triệu hồi Đại sứ nước này tại Pháp và đóng cửa không phận đối với máy bay quân sự Pháp.

Sau những tháng khủng hoảng ngoại giao, 2 nước quyết định nối lại đối thoại chính trị vào tháng 12 năm ngoái.

Truyền thông Algeria đánh giá chuyến thăm cho thấy mong muốn của cả 2 nước hướng tới mối quan hệ được xây dựng dựa trên "một tầm nhìn mới trên cơ sở bình đẳng và cân bằng lợi ích."

Chuyến thăm cũng phản ánh sự công nhận vai trò trung tâm của Algeria trong khu vực và sự trở lại của nước này trên trường quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)