Pháp đảm bảo đủ nguồn cung điện ít nhất tới giữa tháng Một tới

Theo nhà điều hành lưới điện, lượng tiêu thụ điện tại Pháp đã giảm 8,7% trong bốn tuần qua, so với mức trung bình ghi nhận cùng kỳ trong giai đoạn 2014-2019.
Pháp đảm bảo đủ nguồn cung điện ít nhất tới giữa tháng Một tới ảnh 1Tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/12, đại diện cơ quan giám sát năng lượng CRE của Pháp cho biết nguồn cung điện của nước này không đối mặt rủi ro nào, ít nhất là tới giữa tháng 1/2023.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh France Inter, người đứng đầu CRE, bà Emmanuelle Wargon, nhấn mạnh trong khi vẫn cần cảnh giác với trường hợp nhiệt độ giảm, thực tế rằng việc các hộ gia đình và các doanh nghiệp Pháp hưởng ứng lời kêu gọi giảm tiêu thụ năng lượng được coi là biện pháp hỗ trợ lớn đối với đất nước. CRE xác định từ nay đến giữa tháng 1/2023, sẽ không có vấn đề nào gây ảnh hưởng tới nguồn cung điện.

Bà Wargon cho biết thêm rằng lò phản ứng hạt nhân của Pháp, đang trong quá trình bảo trì và sửa chữa, dự kiến sẽ đạt công suất phát điện 45 gigawatt (GW) trong tháng 1/2023.

["Kinh đô ánh sáng" đón Giáng sinh với tinh thần tiết kiệm năng lượng]

Người đứng đầu CRE cũng không loại trừ khả năng lò phản ứng này có thể đạt công suất tương đương dự án gần 50GW của công ty điện lực nhà nước EDF.

Theo nhà điều hành lưới điện RTE, lượng tiêu thụ điện tại Pháp đã giảm 8,7% trong bốn tuần qua, so với mức trung bình ghi nhận cùng kỳ trong giai đoạn 2014-2019. Chính phủ nước này đặt mục tiêu giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn quốc vào năm 2024, so với các mức năm 2019.

Đây là một biện pháp trong khuôn khổ kế hoạch tiết kiệm năng lượng trên quy mô lớn. Trong kế hoạch này còn có các biện pháp khác như tắt đèn, điều chỉnh giảm nhiệt lượng các thiết bị sưởi ấm nhằm tránh cắt điện và khí đốt trong mùa Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục