Pháp điều tra vụ xác tàu cổ 2.200 năm tuổi bị trộm 'ghé thăm'

Trong lần khám phá xác tàu chính thức đầu tiên, nhóm thợ lặn chịu trách nhiệm khám phá tàu đã phát hiện vết tích con tàu Fort Royal 1 bị xâm phạm.
Pháp điều tra vụ xác tàu cổ 2.200 năm tuổi bị trộm 'ghé thăm' ảnh 1Hiện tượng lấy trộm từ xác tàu đã và vẫn đang diễn ra. (Nguồn: 20minutes.fr)

Giới chức Pháp ngày 27/4 cho biết xác con tàu buôn cổ được phát hiện năm 2017 dưới đáy biển Địa Trung Hải hiện đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Khi được cặp vợ chồng khảo cổ người Pháp Anne và Jean-Pierre Joncheray tìm thấy vào năm 2017, tàu Fort Royal 1 đã nằm dưới đáy biển suốt 2.200 năm.

Trước đó, người ta nghĩ rằng con tàu này bị chìm ngoài khơi thành phố Cannes nước Pháp trong thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.

Theo tuyên bố chung từ Cơ quan khảo cổ biển thuộc Bộ Văn hóa Pháp và cảnh sát địa phương, khi được phát hiện, xác tàu được bảo tồn trong tình trạng hiếm có, do đó, đây là cơ hội để khám phá chất liệu gỗ thân tàu và hàng hóa ở thời kỳ cổ đại.

[Kỳ lạ xác tàu cổ 2.400 năm vẫn còn nguyên vẹn dưới đáy biển]

Tuy nhiên, trong lần khám phá xác tàu chính thức đầu tiên, nhóm thợ lặn chịu trách nhiệm khám phá tàu đã phát hiện vết tích con tàu bị xâm phạm, cụ thể là các thùng chứa làm bằng đất sét, vốn được sử dụng để vận chuyển rượu thời bấy giờ, đã bị dịch chuyển bởi những kẻ đột nhập vào bên trong tàu.

Tuyên bố cho biết hiện tượng lấy trộm từ xác tàu đã và vẫn đang diễn ra, nguy cơ mất các thông tin về khoa học và lịch sử là khá lớn.

Hiện khu vực xác tàu đã được khoanh vùng, cấm tàu thuyền neo đậu hay qua lại, và cảnh sát biển thành phố Marseille đã mở cuộc điều tra làm rõ các vụ xâm phạm tàu cổ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục