Pháp: Giám đốc điều hành báo Le Monde Louis Dreyfus bị thẩm vấn

Cục An ninh nội địa Pháp đã triệu tập Giám đốc điều hành tờ Le Monde của Pháp, Louis Dreyfus và một trong những phóng viên kỳ cựu của nhật báo này để thẩm vấn liên quan cáo buộc tiết lộ bí mật.
Pháp: Giám đốc điều hành báo Le Monde Louis Dreyfus bị thẩm vấn ảnh 1Giám đốc điều hành tờ Le Monde của Pháp, ông Louis Dreyfus. (Nguồn: AFP)

Cục An ninh nội địa (DGSI) Pháp đã triệu tập Giám đốc điều hành tờ Le Monde của Pháp, ông Louis Dreyfus và một trong những phóng viên kỳ cựu của nhật báo này để thẩm vấn liên quan cáo buộc tiết lộ bí mật.

Theo hãng AFP, ông Dreyfus cho biết ông và nhà báo Ariane Chemin đều bị triệu tập đến trụ sở của DGSI vào ngày 29/5 tới.

Trong một bài báo đăng hồi tháng 7/2018, nhà báo Chemin đưa tin trợ lý an ninh cấp cao của Tổng thống Pháp, ông Alexandre Benalla hành hung người biểu tình trong lúc đội mũ cảnh sát vào ngày Quốc tế Lao động năm ngoái.

Điện Elysee bị cáo buộc che đậy vụ việc khi không báo cáo trường hợp của ông Benalla cho nhà chức trách. Ông Benalla đã bị cách chức sau vụ việc trên.

Ngày 22/5 vừa qua, tờ Le Monde cho biết bà Chemin đã bị triệu tập vì những bài viết liên quan đến ông Benalla và ông Chokri Wakrim, một cựu sỹ quan không quân và là cộng sự của bà Marie-Elodie Poitout, người từng đứng đầu lực lượng an ninh của Văn phòng thủ tướng.

[Cựu trợ lý an ninh của Tổng thống Pháp đối mặt với nhiều tội danh mới]

Bà Marie-Elodie Poitout đã từ chức sau khi truyền thông Pháp tiết lộ bà và ông Wakrim hoan nghênh ông Benalla tới nhà riêng vào tháng 7 năm ngoái, nhưng bà khẳng định đây chỉ là một hành động xã giao.

Theo Le Monde, ông Dreyfus và bà Chemin đang bị thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra của DGSI về cáo buộc tiết lộ bí mật của “một thành viên trong đơn vị đặc nhiệm.”

Trong khi đó, một số nguồn tin cho rằng cuộc điều tra xuất phát từ một khiếu nại do ông Wakrim đưa ra hồi giữa tháng 4 vừa qua.

Trước đó, DGSI đã triệu tập 4 phóng viên của trang web điều tra Disclose sau khi họ công bố thông tin tình báo quân đội bị rò rỉ về cách vũ khí của Pháp bán cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang được sử dụng tại Yemen như thế nào.

Báo Le Monde ra đời năm 1944. Số lượng phát hành của báo này năm 2009 trung bình khoảng hơn 232.000 bản mỗi số, trong đó khoảng 40.000 bản được bán ra nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục