Phap keu goi Israel noi lai tien trinh hoa binh voi nguoi Palestine hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ tin tưởng Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid có khả năng kiến tạo nền hòa bình lịch sử với người Palestine, đồng thời kêu gọi Israel quay trở lại đối thoại chính trị với người Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại buổi hội đàm ngày 5/7 với nhà lãnh đạo Israel, người đang có chuyến công du tới Pháp, Tổng thống Macron bày tỏ tin tưởng ông Lapid có thể trở thành một nhân vật lịch sử bằng việc khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đã bị đình trệ quá lâu, trên cơ sở nhà lãnh đạo Israel đã có cam kết coi hòa bình là nền tảng.

[Thủ tướng tạm quyền Israel bày tỏ thiện chí đối với Palestine]

Về phần mình, ông Lapid không bác bỏ khả năng có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbassaid, song ông cho biết cuộc gặp này sẽ không thể diễn ra trong 4 tháng tới, tức trước ngày 1/11 - thời điểm Israel tổ chức bầu cử.

Đề cập đến các khu định cư của người Do Thái tại khu vực Bờ Tây, vấn đề khiến xung đột giữa Israel và Palestine kéo dài hàng thập kỷ, ông Lapid cho biết chính sách của ông là các kế hoạch xây dựng phải phù hợp với tăng trưởng tự nhiên, đồng thời khẳng định Israel sẽ không xây dựng các khu định cư mới.

Ông Lapid trở thành Thủ tướng tạm quyền theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực sau cuộc bầu cử năm ngoái và sẽ nắm giữ cương vị này cho đến khi Israel thành lập được chính phủ mới sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Lapid trên cương vị thủ tướng./.

Cao Văn Ứng-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)