Phap: Mot dong minh cua ong Fillon rut khoi lien minh tranh cu hinh anh 1Ông Bruno Le Maire rời liên minh tranh cử. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/3, ông Bruno Le Maire, một đồng minh trong nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên cánh hữu - cựu Thủ tướng François Fillon đã quyết định rời bỏ liên minh tranh cử này.

Quyết định của ông Bruno Le Maire có khả năng khiến tỷ lệ ủng hộ ông Fillon tiếp tục giảm trong bối cảnh uy tín của ông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ bê bối tài chính liên quan đến vợ và con ông.

Ông Bruno Le Maire đã đưa ra quyết định trên sau khi ứng cử viên Fillon tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chạy đua vào Điện Elysee bất chấp việc ông sắp bị truy tố vì bê bối tài chính "làm giả lĩnh lương thật" của vợ ông, bà Peneloppe Fillon.

Ông Bruno Le Maire chỉ trích ứng cử viên Fillon thất hứa bởi trước đó ông Fillon từng tuyên bố sẽ rút khỏi cuộc đua này một khi ông bị khởi tố.  Ông Bruno Le Maire khẳng định việc giữa đúng lời hứa hay những cam kết là yếu tố cần thiết đảm bảo sự ổn định trên con đường chính trị.

Trước đó, cùng ngày 1/3, ứng cử viên Fillon thông báo ông đã nhận được thông báo triệu tập đến tòa án vào ngày 15/3 tới. Ông cho biết ông sẽ bị truy tố liên quan đến bê bối tài chính của vợ ông.

Tuy nhiên, ông Fillon khẳng định ông sẽ không rút khỏi cuộc đua vào Điện Elysee với lý do ông chỉ là nạn nhân của một "cuộc ám sát chính trị" khi bị đối xử bất bình đẳng trong quá trình khởi tố vụ án.

 Theo kết quả thăm dò mới nhất, ông Fillon nhận được 21% phiếu ủng hộ, thấp nhất trong 3 ứng cử viên Tổng thống Pháp gồm bà Marine Le Pen - người được dự đoán sẽ chiến thắng trong vòng 1 bầu cử diễn ra vào tháng 4 tới với tỷ lệ ủng hộ là 25%, tiếp đến là ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron giành được 24% tỷ lệ ủng hộ./.
(TTXVN/Vietnam+)