Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Mail)

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng di cư và việc nước Anh quyết định rời khỏi mái nhà chung châu Âu (Brexit) đang làm gia tăng bất đồng về hiệp ước Le Touquet 2003 (liên quan đến vấn đề biên giới) giữa Anh và Pháp.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được bàn thảo trong cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May tại Hội nghị Thượng đỉnh Anh-Pháp, diễn ra ở Anh ngày 18/1.

Theo một nguồn tin thân cận, các bên vẫn đang đàm phán về hiệp ước Le Touquet, song có nhiều sức ép đối với vấn đề này.

Nếu không đạt được thỏa thuận, Pháp có thể sẽ xóa bỏ hiệp ước và hai quốc gia sẽ phục hồi đường biên giới trên eo biển Manche. Đây là một kịch bản mà theo giới quan sát sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào.

Pháp hy vọng Anh sẽ nhất trí tiếp nhận thêm người tị nạn và trả thêm chi phí để đảm bảo an ninh biên giới với Pháp. Tuy nhiên, hiện nay một số nghị sỹ ủng hộ Brexit của Anh cho rằng việc trả thêm chi phí là “vô lý.”

Theo kế hoạch, Tổng thống Macron sẽ thăm Anh trong hai ngày, sau khi có mặt tại thành phố cảng Calais, điểm dừng chân cuối cùng của người di cư muốn vượt qua eo biển Manche.

Pháp đang phàn nàn về việc nước này phải chịu chi phí quá lớn cho vấn đề người tị nạn. Trong ba năm qua, Anh đã chi 140 triệu euro (171 triệu USD) cho hạ tầng an ninh và biên giới.

Việc thực thi hiệp ước Le Touquet thể hiện chính phủ Anh và Pháp quyết tâm duy trì đường huyết mạch kinh tế quan trọng giữa hai nước.

Tuy nhiên, có những ý kiến yêu cầu hoặc hủy bỏ hiệp ước Le Touquet hoặc phải sửa đổi vì cho rằng có quá nhiều người xin tị nạn vào Anh đang ở trong các trại tại Calais, gây mất ổn định trật tự cho vùng này của Pháp./.